Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Việt-Mỹ thúc đẩy sáng kiến về biến đổi khí hậu đồng bằng sông Hồng

14. 09. 2015 Góc báo chí

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber và Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng lãnh đạo 4 tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng và các đối tác phát triển ngày 11/9 đã khởi động Chương trình thanh niên và thích ứng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Hồng tại thành phố Nam Định.

vietmy-thuc-day-sang-kien-ve-bien-doi-khi-hau-dong-bang-song-hong

Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber, Đại sứ Mỹ Ted Osius (đứng giữa) và các lãnh đạo 4 tỉnh đồng bằng sông Hồng chụp ảnh lưu niệm tại lễ khởi động dự án READY tại thành phố Nam Định ngày 11/9.

Dự án kéo dài 3 năm này do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), một tổ chức của Việt Nam, thực hiện nhằm thu hút sự tham gia của thanh niên trong công tác nâng cao nhận thức và triển khai các biện pháp thực tế.

Chương trình thanh niên và thích ứng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Hồng (READY) sẽ thúc đẩy những sáng kiến hiệu quả và sáng tạo về thích ứng biến đổi khí hậu tại khu vực đồng bằng sông Hồng của Việt Nam.

Dự án sẽ được thực hiện tại 4 huyện thuộc 4 tỉnh của đồng bằng sông Hồng: huyện Giao Thủy (Nam Định); huyện Tiền Hải (Thái Bình); huyện Kim Sơn (Ninh Bình) nằm trong Khu dự trữ Sinh quyển Đồng bằng sông Hồng và huyện Cát Hải (Hải Phòng) nằm trong Khu dự trữ Sinh quyển Cát Bà.

Tuy nhiên, dự án cũng được thiết kế để có thể mở rộng quy mô nhằm cung cấp những lợi ích tương tự tới các cộng đồng tại các huyện khác, mở rộng tác động và nâng cao tính bền vững của dự án.

Bà Judith Garber, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục đại dương, các vấn đề khoa học và môi trường quốc tế, cùng Đại sứ Mỹ Ted Osius, các quan chức của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), lãnh đạo 4 tỉnh đồng bằng sông Hồng và đông đảo thanh niên tới từ 4 tỉnh này ngày 11/9 đã tham gia lễ khởi động dự án READY tại thành phố Nam Định.

“Các nỗ lực cũng như sáng kiến của chúng ta về biến đổi khí hậu không nên có biên giới, vì tất cả chúng ta đều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Những gì ảnh hưởng tới Việt Nam cũng có thể ảnh hưởng tới Mỹ và và ngược lại. Vì vậy, chúng ta phải chung tay trong việc ứng phó với những thách thức nghiêm trọng của việc thay đổi môi trường biển, các vấn đề liên quan tới các nguồn năng lượng…”, bà Garber phát biểu tại buổi lễ nhân chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày, 10-11/9.

“Năng lực của thanh niên trong việc xác định rủi ro và đề xuất giải pháp cải thiện môi trường tại 4 tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng có vai trò rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của khu vực tươi đẹp này”, bà Garber nói với các thanh niên.

vietmy-thuc-day-sang-kien-ve-bien-doi-khi-hau-dong-bang-song-hong (1)

Các quan chức Mỹ thăm cánh đồng lúa được trồng theo phương pháp mới, thân thiện với môi trường do USAID tài trợ, tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày 11/9.

Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng gửi thông điệp tương tự tới các bạn trẻ Việt Nam: “Biến đổi khí hậu tác động tới tất cả các cộng đồng, các quốc gia. Chúng ta có thể cùng nhau tạo nên những thay đổi, trong đó sự tham gia của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng vì ai cũng biết thế hệ trẻ sẽ là những nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước”.

Tham dự buổi lễ phát động Dự án READY, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định, chia sẻ rằng: “Tất cả chúng ta ở đây đều nhận thấy thời tiết mấy năm qua rất thất thường. Nam Định là một tỉnh ven biển có địa hình thấp, trũng, có 72 km bờ biển vớinhiều đoạn trực diện với biển và bị biển lấn. Hơn 50% dân số và khoảng 53% diện tích canh tác ở các vùng đất thấp trũng ven biển. Do đó, người Nam Định rất dễ tổn thương trước biến đối khí hậu”.

Ông Chiến cũng kêu gọi thanh niên của Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Hải Phòng gắn bó chặt chẽ và hợp tác hiệu quả trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, dù là trong khuôn khổ dự án, hay khi dự án kết thúc.

Bên cạnh việc huy động sự tham gia của thanh niên, hoạt động hợp tác của USAID sẽ giúp lãnh đạo cấp huyện dẫn dắt các sáng kiến về ứng phó biến đổi khí hậu và hỗ trợ vai trò của xã hội dân sự trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

An Bình

(Buithen@dantri.com.vn)

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh