Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Tăng cường phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu

11. 06. 2015 Góc báo chí

Ngày 10/6 tại Thái Bình, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển & phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thái Bình; Sở Tài nguyên & Môi trường Thái Bình tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách về quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu” tại khu vực ven biển Đồng bằng sông Hồng.

tải xuống (2)

Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc MCD phát biểu tại Hội thảo

Ông Phạm Văn Ca, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình; Bà Phạm Thị Nga, Phó giám đốc Sở NN&PTNT; Bà Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc MCD chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện Đoàn thanh niên, Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình và đại diện đến từ các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình.

Hội thảo đã khái lược lại những kết quả chính trong việc thực hiện quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế thích ứng BĐKH vùng ven biển các tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng nằm trong khu vực ĐBSH.

Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc và Oxfam, MCD đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm giúp các địa phương và cộng đồng dân cư ven biển Đồng bằng sông Hồng tiến hành thí điểm một số mô hình quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế cộng đồng. Điển hình như tại Thái Bình đã triển khai các mô hình: Nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng ngập mặn, trồng nấm, nuôi lợn đệm lót sinh học, bảo vệ rừng ngập mặn. Thông qua các chương trình đó, nhằm nâng cao kiến thức, năng lực quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Đại diện các tỉnh được tổ chức MCD hỗ trợ đã nêu nhiều ý kiến đóng góp, rút kinh nghiệm từ các mô hình đồng quản lý tài nguyên rừng ngập mặn, mô hình phát triển sinh kế cho các xã ven biển và đề xuất khuyến nghị các chính sách trong thời gian tới.

tải xuống (3)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Ca phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Ca,  đại biểu đã thảo luận, trao đổi ý kiến với các nhà quản lý về thể chế, chính sách và kế hoạch, khả năng lồng ghép các hoạt động của dự án trong chương trình; kế hoạch hành động của tỉnh Thái Bình, giới thiệu về dự án Ready ở khu vực Đồng bằng sông Hồng và mối quan hệ hợp tác đối tác cấp tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Ca ghi nhận những nỗ lực, sự quan tâm của tổ chức MCD đối với Thái Bình – một tỉnh ven biển, chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu. Việc giữ được môi trường biển, trồng rừng ngập mặn có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống dân sinh.  Cùng với sự đầu tư của tỉnh, sự hỗ trợ các tổ chức đã dần chuyển biến nhận thức của người dân trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Vì vậy,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình mong rằng trong thời gian tới, tổ chức MCD sẽ quan tâm hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ nông dân ven biển phát triển sinh kế như: Trồng nấm, nghiên cứu các giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt với các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội và Thái Bình.

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD cho biết: Thời gian tới, MCD sẽ tiếp tục có những chương trình đồng hành, hỗ trợ các tỉnh ven biển ĐBSH nói riêng và các tỉnh thành trên cả nước nói chung. Tuy nhiên, MCD mong muốn UBND các cấp địa phương cần có các cơ chế chính sách và kế hoạch để hỗ trợ nhiều hơn cho các mô hình thích ứng với BĐKH của người dân và lồng ghép các hoạt động của MCD trong chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh thành khác.

HUY AN

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh