Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Hội thảo chứng nhận nuôi trồng thủy sản quốc tế tại Cà Mau

08. 07. 2015 Góc báo chí

Cà Mau có nhiều thế mạnh về nuôi trồng thủy sản với gần 296.000 ha nuôi trồng thủy sản và có sự đa dạng loại hình nuôi như: quảng canh, quảng canh cải tiến, tôm công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 28 công ty với 38 xí nghiệp trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu thủy sản. Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 tiêu chuẩn được áp dụng mang lại hiệu quả cao, được các doanh nghiệp thuỷ sản xây dựng vùng nuôi theo các chứng nhận quốc tế là: chứng nhận Naturland; chứng nhận ASC, BAP; tiêu chuẩn Selva Shrimp. Những chứng nhận trên đã mang lại hiệu quả cho người dân tham gia thực hiện dự án khi tôm nuôi được chứng nhận có giá trị cao hơn thị trường từ 10-20%. Doanh nghiệp tiếp cận được thị trường sinh thái, có thương hiệu mạnh, phát triển bền vững hơn khi các sản phẩm tôm sinh thái được chứng nhận tiếp cận thị trường khó tính.

Tuy nhiên, hiện nuôi trồng thủy sản tại Cà Mau vẫn còn thiếu tính bền vững, quy mô sản xuất nhỏ; việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chưa nhiều; còn xảy ra dịch bệnh. Vì thế Hội thảo được tổ chức với mục tiêu trang bị kiến thức cơ bản về chứng nhận, quy trình chứng nhận và quản lý chứng nhận quốc tế; cập nhật thông tin về các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế, thị trường của tiêu chuẩn: ASC, EU, Natuland, Biosuice, BAP… giúp các doanh nghiệp có nhu cầu thiết lập vùng nuôi tôm quy mô nhỏ tại Cà Mau.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thương hiệu theo chuẩn quốc tế, khả năng tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm đến các nước trên thế giới của một số công ty trên địa bàn tỉnh đã được chứng nhận quốc tế. Từ đó, đưa ra nhiều giải pháp áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế cho doanh nghiệp trong tỉnh như rà soát điều chỉnh quy hoạch lại vùng nuôi; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng; khuyến khích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp; hỗ trợ xây dựng các vùng nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trước mắt, để mở rộng thị trường, các doanh nghiệp cần xây dựng nhiều chứng nhận khác nhau, nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm; tăng tính cạnh tranh; quảng bá thương hiệu….

Thời gian tới, Sở NN và PTNT tỉnh Cà Mau sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh nghiên cứu các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi trồng thuỷ sản quốc tế để từng bước nâng cao giá trị con tôm Cà Mau, mang lại lợi nhuận cho người dân, doanh nghiệp.

Hà Kiều

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh