Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Hải Đăng Xanh

27. 05. 2015 Góc báo chí

Chương trình Hải Đăng Xanh hướng tới: Thúc đẩy lực lượng thanh niên, trí thức trẻ song hành cùng đại diện các tổ chức cộng đồng tại vùng đồng bằng ven biển đưa ra sáng kiến ứng phó BĐKH. Hỗ trợ nhóm thanh niên, sinh viên nòng cốt cùng các tổ chức và đoàn thể ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua tăng cường năng lực và hành động cụ thể. Thắt chặt và tăng cường mối quan hệ giữa các lực lượng trực tiếp tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu: nhà nước – tổ chức chính trị xã hội – thanh niên – cộng đồng ven biển. Tăng cường nhận thức về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng, đặc biệt là các xã vùng ven biển.

Trong suốt 3 năm qua, chương trình đã thu hút được gần 100 sinh viên ở các trường ĐH. Tại đó, thanh niên  được đào tạo kiến thức, trang bị kỹ năng và phát triển theo 3 giai đoạn: Thắp lửa, Tỏa sang và Lan tỏa. Tất cả đều tựu chung lại để thực hiện một “sứ mệnh” lớn là hình thành và truyền lửa cho một cộng đồng các bạn thanh niên nhiệt huyết tham gia đóng góp cho các dự án xã hội, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến BĐKH với đối tượng là người dân tại các vùng ven biển.

tải xuốngtải xuống (1)

Mừng sinh nhật HĐX tròn 3 tuổi

Bà Nguyễn Thu Huê, Giám đốc MCD chia sẻ: Tôi rất vui mừng cho sự khởi đầu của HĐX. HĐX cũng góp phần làm nên sức mạnh của MCD. Thay mặt MCD bà Huệ đã cảm ơn cộng đồng cư dân nơi có chương trình triển khai. MCD không coi người dân ven biển là những người nhận trợ giúp mà coi họ như đối tác để cộng hưởng cùng phát triển. Sự thành công của họ là thành công của chính MCD, thử thách của họ cũng chính là thử thách của MCD và từ đó MCD tìm cách đối diện và cùng cộng đồng vượt qua, tìm những sự trợ giúp. MCD là đơn vị kết nối, hiểu nhu cầu người nhận và đòi hỏi của người trao.

Đại diện một nhóm cộng đồng ở xã GIao Xuân, Nam Định, Chị Lê Thị Dậu cho biết: Nhờ có chương trình HĐX mà những người nội trợ trong xã đã có nhiều thay đổi trong nhận thức về BĐKH, thích ứng với BĐKH, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. Môi trường xã Giao Xuân giờ sạch đẹp hơn, tại trường học, trạm y tế, các khu chợ đã được đặt các thùng chứa rác công cộng, có tổ thu gom rác để tập kết đúng nơi quy định. Từ người lớn tuổi đến trẻ em đều nhận thức được vai trò của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ môi trường để giảm thiểu BĐKH. Chị Dậu cũng mong muốn thời gian tới chương trình sẽ tiếp tục nhân rộng sang các địa phương khác trong huyện, tỉnh.

Còn em Đặng Thu Hiền, thành viên của Hải Đăng Xanh cho rằng: Đây là một chương trình giúp chúng em trải nghiệm thực tế, giúp chúng em được nhiều kinh nghiệm, hiểu biết kiến thức về BĐKH. Chúng em là những cánh tay nối dài giữa MCD và cộng đồng, để giúp cộng đồng trong vùng dự án triển khai được đến với người dân một cách nhanh nhất, hiệu quả và bền vững. Tham gia chương trình HĐX em hy vọng sẽ mang đến cho người dân nói riêng, cộng đồng nói chung những kiến thức thiết thực nhất để từ đó sẽ lan tỏa ra nhiều cộng đồng khác.

Đó cũng là một trong những lý do để một nhà tài trợ mới đã cam kết tài trợ cho MCD một dự án tiếp theo, đó là Dự án Khu dự trữ sinh quyển liên tỉnh Châu thổ song hồng và giới trẻ (dự án READY). Đây chính là bước chuyển mình, hội tụ những kinh nghiệm và thành tựu từ chương trình HĐX để tiếp tục nâng coa sự tham gia, gắn kết của giới trẻ với các sự án, hoạt động xã hội trong thời gian tới trên khắp cả nước.

H.Minh

 

 

 

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh