Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

THÚC ĐẨY MÔ HÌNH TÔM LÚA VÀ LIÊN KẾT DOANH NGHIỆP TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

05. 04. 2023 Tin tức

ĐBSCL thuộc hạ lưu sông Mekong, với tổng diện tích 3,94 triệu héc-ta, có tiềm năng và lợi thế lớn về phát triển sản xuất nông nghiệp và thủy sản hàng đầu cả nước. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang phải đối diện với những tác động tiêu cực của BĐKH, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp của vùng. Vì vậy, vấn đề cấp thiết đặt ra là phát triển nền sản xuất nông nghiệp – thủy sản theo hướng bền vững.

Ngày 30-3, tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp Ban quản lý dự án Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), và các đối tác tổ chức hội thảo “Thúc đẩy mô hình lúa tôm và liên kết doanh nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Ảnh: Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo đã thu hút được hơn 270 đại biểu tham dự đến từ Tổng cục thủy sản, Hội nghề cá, các Sở NN&PTNT, Chi Cục Thủy sản, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong ngành tôm – lúa gạo và bà con nông dân nuôi tôm lúa tại ĐBSCL.

Theo Tổng Cục thủy sản, mô hình lúa tôm phát triển mạnh tại các tỉnh ven biển tại ĐBSCL. Năm 2022, diện tích nuôi lúa tôm đạt gần 190.000ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre… Định hướng đến giai đoạn 2025-2030, ĐBSCL có khoảng 300.000ha nuôi tôm lúa. Như vậy, để đạt được mục tiêu này ngoài con giống người dân cần có kỹ thuật tốt và mô hình liên kết hiệu quả.

Ông Trần Công Khôi, đại diện Tổng cục Thủy sản

Tại hội thảo bà Thân Thị Hiền, Phó giám đốc trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) – đã trình bày tóm tắt kết quả và chia sẻ bài học kinh nghiệm Mô hình Tôm Lúa bền vững tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Thông qua bài trình bày đã giúp các đại điểu hiểu rõ hơn về hiệu quả của mô hình luân canh tôm sú – lúa trong bối cảnh thích ứng BĐKH; sự hợp tác của DN trong chuỗi liên kết theo tiêu chuẩn quốc tế và các bên liên quan đồng thời công nhận vai trò của phụ nữ tham gia trong sản xuất bền vững và gia tăng giá trị sản phẩm.

Bà Thân Thị Hiền – Phó giám đốc Trung tâm MCD trình bày tại hội thảo

Các chuyên gia khuyến cáo phát triển mô hình tôm – lúa theo hướng “kinh tế xanh” thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu phát thải khí nhà kính; ứng dụng khoa học – công nghệ để tăng năng suất và hiệu quả; đầu tư công và cở sở hạ tầng vùng nuôi; liên kết hợp tác DN xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Những ý kiến của các diễn giả, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tại hội thảo là cơ sở để các bộ, ngành trung ương và các địa phương có thể điều chỉnh chính sách và tháo gỡ các khó khăn nhằm nâng cao hiệu quả mô hình tôm – lúa bền vững tại ĐBSCL.

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á” – GRAISEA 2” do MCD phối hợp đối tác thực hiện tại Cà Mau với sự hỗ trợ của OXFAM. Mục tiêu của dự án tăng cường năng lực người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, có được những cơ hội và lợi ích công bằng và hỗ trợ các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh áp dụng và thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, trong chuỗi giá trị tôm thích ứng với BĐKH.

Thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng: 

https://baocantho.com.vn/lien-ket-huy-dong-nguon-tai-chinh-xanh-dau-tu-san-xuat-tom-lua-vung-dbscl-a158022.html?gidzl=BgGeRdXdeWSckIfXS7cc0Is_Bc9jAwzMCEWYOpzwgr8qw2SxQ26eNJUr8cnlTQC9ERKYQZ1kyBbGSMEf2G

https://www.sggp.org.vn/tim-giai-phap-go-nut-that-mo-hinh-san-xuat-lua-tom-post684006.html?gidzl=xluC4QP-TtdcumuUhc1pV-Rd0XQuC78Z-x0E5-fXTYV_i0jFlJfrAFpj3XYwRdvyykqE7Z1miqXHhtfyTm

https://www.youtube.com/watch?v=EsuTIoffHRc

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh