Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Cộng đồng trở thành đối tác đồng quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu bảo vệ Hệ sinh thái biển Rạn Trào theo luật thủy sản 2017

28. 03. 2023 Tin tức

Sáng ngày 24/03/2023, tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu bảo vệ Hệ sinh thái biển Rạn Trào, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện được Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa và UBND huyện Vạn Ninh tổ chức, với sư tham gia của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan, ban ngành Trung ương, và địa phương và đông đảo người dân xã Vạn Hưng.

Khu bảo vệ HST biển rạn trào với hệ sinh thái rạn san hô và cá rạn san hô quý giá trên diện tích gần 90 ha là mô hình đầu tiên thí điểm phương thức khu bảo vệ biển do địa phương quản lý từ năm 2008 với ban quản lý cấp huyện là chủ thể, cung cấp hướng dẫn kĩ thuật, hỗ trợ tài chính cho tổ bảo vệ cấp cộng đồng.

Quyết định công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng theo luật thủy sản 2017 đã tạo cơ hội để tổ chức cộng đồng chính thức trở thành đối tác cùng các chủ thể khác là chi cục thủy sản và đại diện chính quyền nhà nước địa phương phát huy tinh thần chủ động và sức mạnh mỗi bên, cùng huy động các nguồn lực, hướng tới bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường biển bền vững.

Tham dự buổi lễ, Ông Nguyễn Trọng Chánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngành thủy sản của tỉnh đang đối mặt với những thách thức như việc đánh bắt khai thác thủy sản quá mức, sử dụng các loại ngư cụ hủy diệt, gây tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học và làm cạn kiệt trữ lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của cộng đồng ngư dân. Chi cục Thủy sản phối hợp với MCD, cùng với UBND huyện Vạn Ninh, UBND xã Vạn Hưng, các cơ quan, các đơn vị xây dựng và thực hiện mô hình Đồng quản lý theo Luật Thủy sản 2017. Hoạt động Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản được thể hiện trong Kế hoạch số 10823/KH-UBND về kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó xây dựng, kiện toàn và hướng dẫn hoạt động các Tổ chức cộng đồng theo Luật thủy sản 2017, tiến hành giao mặt nước cho Tổ chức cộng đồng để nâng cao hiệu quả sử dụng khai thác bảo vệ tài nguyên biển. Mô hình Đồng quản lý tại khu bảo vệ Hệ thái biển Rạn Trào, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh cũng là mô hình ĐQL đầu tiên được triển khai theo luật thủy sản 2017 của tỉnh Khánh Hòa. 

Ông Nguyễn Trọng Chánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc MCD cũng chia sẻ những hoạt động MCD đồng hành cùng địa phương qua nhiều giai đoạn. Trong hai năm gần đây 2021 và 2022, MCD cùng với Chi cục TS Khánh Hòa đã hỗ trợ tổ cộng đồng BVNLTS xã Vạn Hưng, Khánh Hòa xây dựng phương án bảo vệ NLTS tại Khu vực Hệ sinh thái biển Rạn Trào và được công nhận giao quyền quản lý theo Quyết định số 181/QĐ-UBND ngày 21 tháng 2 năm 2023 của UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

 

Bà Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc trung tâm MCD

Ông Huỳnh Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng, kiểm tổ trưởng tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Vạn Hưng bày tỏ niềm tự hào và cam kết tổ cộng đồng thực hiện tốt vai trò của mình, theo đúng tinh thần “đồng quản lý” nhằm hướng đến mục tiêu phát triển ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững và có trách nhiệm, vì một biển xanh đầy cá. Ông kêu gọi sự quan tâm từ các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay để thực hiện tốt phương án đồng quản lý Khu bảo vệ HST biển Rạn Trào.   

Ông Huỳnh Ngọc Sang – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng

Lễ công bố ghi nhận dấu mốc trong hành trình nỗ lực không ngừng sáng tạo của địa phương và cộng đồng, còn là nơi gắn kết các mô hình đồng quản lý từ các địa phương khác. Ông Trần Văn Cư – Đại diện tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý, tỉnh Bình Định cũng chia sẻ các kinh nghiệm về du lịch cộng đồng do tổ thực hiện.  

Đồng quản lý là tiến trình đòi hỏi phải có sự tham gia và cam kết của nhiều bên. Lễ công bố này mới chỉ là khởi đầu tuy nhiên hành trình sẽ vô cùng ý nghĩa khi cùng các mô hình đồng quản lý khác khắp các khu vực ven biển. Qua đó đóng góp những bài học quý đối với chính sách quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản, mở rộng các khu bảo tồn biển tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng: https://www.baokhanhhoa.vn/kinh-te/202303/to-cong-dong-bao-ve-nguon-loi-thuy-san-xa-van-hung-duoc-cong-nhan-va-giao-quyen-quan-ly-khu-bao-ve-he-sinh-thai-bien-ran-trao-8277888/

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh