Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

THAM QUAN HỌC TẬP KINH NGHIỆM XÂY DỰNG MÔ HÌNH SINH KẾ BỀN VỮNG VÀ TƯ DUY CHIẾN LƯỢC CHO HTX, DOANH NGHIỆP TỈNH CÀ MAU

29. 06. 2022 Tin tức

Từ ngày 27 – 28/06/2022, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã phối hợp đối tác tổ chức hoạt động “Tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình sinh kế bền vững và tư duy chiến lược cho HTX, Doanh nghiệp Cà Mau tại Vân Hồ, Sơn La”. Hoạt động này được thực hiện nhằm mục tiêu tăng cường năng lực vận hành, quản lý tổ nhóm và khả năng xây dựng tư duy chiến lược cho các HTX, Doanh nghiệp tại Cà Mau thông qua chia sẻ học tập kinh nghiệm từ các mô hình sinh kế bền vững và cách tổ chức vận hành kinh doanh của HTX Đồng Rừng tại Vân Hồ, Sơn La.

Tham gia hoạt động có 27 đại biểu (14 nữ, 13 nam) bao gồm đại diện từ cơ quan quản lý: Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau, các đại diện từ DN: Công ty Camimex Organics, DNXH Minh Phú, đại diện từ các HTX nuôi trồng thủy sản Cà Mau: Tân Long, Tân Hồng, Đoàn Kết, Trí Lực, Cái Bát, MCD, Phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ và điều phối địa phương.

Bà Thân Thị Hiền – Phó giám đốc Trung tâm MCD phát biểu khai mạc chương trình

Ông Châu Công Bằng – Phó giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Cà Mau phát biểu chia sẻ mong muốn nguyện vọng của Đoàn Cà Mau tham gia chuyến đi

Ông Thái Bá Sinh – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vân Hồ – Sơn La phát biểu chào mừng Đoàn Cà Mau tới tham quan và chia sẻ mô hình kinh tế tập thể tại địa phương

Đại diện DNXH Agritage và HTX Đồng Rừng chia sẻ kinh nghiệm vận hành, tổ chức mô hình

Chuyên gia hướng dẫn các HTX, DN xây dựng tư duy chiến lược và lập bản đồ định hướng kinh doanh

Bản đồ mục tiêu định hướng của 5 HTX trong 2-5 năm tới

Thông qua hoạt động, các đại biểu tham dự đã được tìm hiểu về cách thức vận hành HTX, sự liên kết của các thành viên HTX Đồng Rừng và Doanh nghiệp xã hội Agritage và các bên liên quan; cách thức chia sẻ lợi ích và mô hình Làng nông nghiệp di sản, mô hình kinh tế tập thể, mô hình kinh doanh của HTX Đồng Rừng và mô hình canh tác cánh đồng lúa hữu cơ. Từ các quan sát thực tế, các đại biểu đã cùng tham gia chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, thảo luận về chủ đề vai trò của phụ nữ trong sản xuất và vận hành HTX cũng như mô hình du lịch cộng đồng. Cách tiếp cận trao quyền kinh tế phụ nữ tại HTX nuôi tôm và các sáng kiến sinh kế do phụ nữ làm chủ đã được chia sẻ và giới thiệu thông qua các sản phẩm.

Kết quả 05 Hợp tác xã Tân Long, Tân Hồng, Cái Bát, Đoàn Kết, Trí Lực đã xây dựng được 05 bản đồ mục tiêu định hướng kinh doanh trong thời gian từ 2-5 năm tới, các HTX đã có góc nhìn bao quát hơn tới mục tiêu kinh doanh cụ thể của mình từ đó tạo động lực và thúc đẩy khả năng tư duy chiến lược.

Hoạt động đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự tham gia tích cực của tất cả các thành viên trong đoàn, nâng cao năng lực và kỹ năng cho các nhóm mục tiêu, góp phần củng cố và mở rộng hợp tác giữa HTX và Doanh nghiệp và vai trò thúc đẩy của các cơ quan quản lý, NGO qua đó giúp cho HTX, Doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh tế bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Châu Công Bằng – PGĐ Sở Nông nghiệp tỉnh Cà Mau chia sẻ “Chuyến đi rất thành công và ý nghĩa, qua chuyến đi các HTX và DN  đã tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm về việc tổ chức vận hành các HTX và liên kết; các điều còn thiếu, yếu cần bổ sung cho các mô hình tại địa phương và mong muốn Trung tâm MCD sẽ tiếp tục hỗ trợ cải thiện và hợp tác trong thời gian tới”.

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm tại HTX Đồng Rừng, huyện Vân Hồ,tỉnh Sơn La

Chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á” – GRAISEA 2 do MCD phối hợp đối tác thực hiện tại Cà Mau với sự hỗ trợ của OXFAM. Mục tiêu của dự án tăng cường năng lực người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, có được những cơ hội và lợi ích công bằng và hỗ trợ các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh áp dụng và thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, trong chuỗi giá trị tôm thích ứng với BĐKH.

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh