Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

MCD hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương

19. 03. 2021 Tin tức
Ngày 18/3/2021, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp Tổng cục Thủy sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương” tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án do MCD chủ trì thực hiện từ tháng 01/2021 đến 31/08/2023 tại tỉnh Bình Định và mở rộng thực hành chia sẻ bài học kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Nam và Khánh Hòa với sự tài trợ bởi Tổ chức Từ thiện Rockefeller (RPA) Hoa Kỳ thông qua chương trình Ocean 5. Mục tiêu của Dự án là nhằm thực hiện, mở rộng quy mô thực hành đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung; hỗ trợ năng lực cho các đối tác cấp trung ương, địa phương xây dựng Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; hỗ trợ kỹ thuật và chiến lược thực hiện đồng quản lý góp phần cải thiện và phát triển nghề cá bền vững.

Hội thảo cung cấp thông tin về Dự án với các sáng kiến từ trung ương tới địa phương, làm rõ vai trò của các bên liên quan và cơ chế phối hợp thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận, thống nhất kế hoạch hoạt động, tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tại khu vực duyên hải miền Trung. 

                                    Hình 1. Hợp tác đồng quản lý nguồn lợi thủy sản

Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ các đơn vị trung ương: Tổng cục thủy sản, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản Việt Nam; tỉnh Bình Định: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Du lịch, Chi cục Thủy sản, UBND thành phố Quy Nhơn, UBND các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng, BQL khu Kinh tế thành phố Quy Nhơn,Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định; tỉnh Khánh Hòa: Chi cục Thủy sản, UBND huyện Vạn Ninh, Tổ ĐQL Rạn Trào; tỉnh Quảng Nam: Chi cục Thủy sản, UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Ban quản lý KBTB Cù Lao Chàm, Tổ ĐQL Bãi Hương; Đại diện Trung tâm MCD, chuyên gia tư vấn và các đơn vị liên quan khác. 

Tại Hội thảo, đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan tại địa phương đã chia sẻ những thực tiễn về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội của địa phương mình, những kết quả, bài học kinh nghiệm liên quan đến đồng quản lý; thảo luận, thống nhất kế hoạch triển thực hiện khai dự án, sẵn sàng phối hợp, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm

Đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một phương thức quản lý nghề cá đã được chính thức quy định tại Điều 10 Luật Thủy sản 2017 và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ.

Hình 2. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ bảo tồn và Phát triển NLTS, Tổng Cục Thủy sản

Ngành Thủy sản đang trong lộ trình xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản (2021-2030) và Đề án Thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Những sáng kiến từ Dự án có thể đóng góp bài học, kinh nghiệm thực tiễn kịp thời cho tiến trình tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách phát triển bền vững ngành Thủy sản trong thời gian tới. 

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD cho biết Dự án rất có ý nghĩa với sự nghiệp của MCD trong thực hiện sứ mệnh kết nối các bên liên quan hỗ trợ địa phương và cộng đồng ven biển cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường sinh thái biển. MCD tin tưởng Dự án sẽ thành công khi có sự chủ động và cam kết từ các đối tác quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở trung ương và địa phương.

Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) là tổ chức phi chính phủ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, cống hiến cho bảo tồn biển và phát triển cộng đồng. Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương”, do MCD đề xuất đã được Ocean 5 nhất trí tài trợ thông qua Tổ chức các nhà tư vấn từ thiện Quỹ Rockerfellor (RPA) và được phối hợp thực hiện cùng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Tổng cục thủy sản và Chi cục Thủy sản các tỉnh: Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Nam và BQL khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Dự án hỗ trợ xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý nghề cá thích ứng tại các điểm trình diễn với phương thức đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tập trung giám sát số lượng loài thủy sản và độ phủ của san hô; đồng thời hỗ trợ quá trình xây dựng Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm thực thi Luật Thủy sản 2017, tăng cường mạng lưới chuyên gia và cộng tác viên hỗ trợ thực hành đồng quản lý tại khu vực duyên hải miền Trung.

Tham khảo thông tin báo chí tại: https://bitly.com.vn/y4v4u2


Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam được thành lập từ năm 2003, tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái biển, phấn đấu vì vùng ven biển Việt Nam với môi trường trong sạch an toàn, các hệ sinh thái biển bền vững và các cộng đồng dân cư ven biển có chất lượng cuộc sống tốt đẹp.

Thông tin thêm về MCD mời xem tại www.mcdvietnam.org

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh