Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

TĂNG CƯỜNG ĐỐI THOẠI VÀ TẬP HUẤN VỀ NUÔI TÔM BỀN VỮNG THEO TIÊU CHUẨN TẠI CÀ MAU

17. 03. 2021 Tin tức
Trong tuần đầu tháng 3 năm 2021 từ ngày 04-03 đến ngày 06/03, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã tổ chức chương trình đối thoại và tập huấn kỹ thuật nuôi tôm bền vững theo tiêu chuẩn tại Cà Mau nhằm phổ biến kiến thức về tiêu chuẩn, quy trình liên kết cũng như củng cố kỹ thuật thực hành cho người sản xuất trong chuỗi liên kết.

Mở đầu là chương trình “Đối thoại, chia sẻ và mở rộng vùng nuôi tôm lúa theo tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Thới Bình”. Chương trình có sự tham gia của 22 đại biểu đại diện cho UBND huyện Thới Bình, Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Cà Mau, Trung tâm Khuyến Nông Cà Mau, UBND các xã Trí Lực, Trí Phải, Biển Bạch Đông, đại diện các hội và tổ nhóm nuôi tôm lúa tại huyện Thới Bình, DNXH Minh Phú và MCD. Các đại biểu đã thảo luận những cơ hội và cùng tìm phương án vượt qua thách thức để cải thiện việc tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức và cam kết của người dân các xã trong việc định hướng xây dựng và thực hiện vùng nguyên liệu tôm lúa theo hướng hữu cơ.

Mô hình hợp tác xây dựng vùng nuôi tôm lúa theo yêu cầu chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế tại xã Trí Lực đã được phân tích và thảo luận, đồng thời các thành viên tiến tới thống nhất các nội dung về việc mở rộng vùng nuôi tôm lúa huyện Thới Bình đạt chứng nhận ASC, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và quảng bá sản phẩm được chứng nhận tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Hình 1. Các đại biểu chia sẻ và thảo luận tại buổi đối thoại tại Thới Bình

Tiếp đó, tại UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, chương trình “Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm theo tiêu chuẩn tại Đất Mũi – Ngọc Hiển” đã được MCD phối hợp tổ chức. Hoạt động có sự tham gia của 27 đại diện đến từ các hộ nuôi tôm rừng xã Đất Mũi, đại diện doanh nghiệp xã hội (DNXH) Minh Phú và đại diện MCD. Hoạt động tập huấn đã phổ biến về các yêu cầu và nhiệm vụ của doanh nghiệp và người dân tại Đất Mũi (Ngọc Hiển) trong quá trình hình thành và giữ vững liên kết. Bên cạnh đó, người dân được trao đổi các kiến thức và lợi ích của việc thực hành nuôi theo tiêu chuẩn, đặc biệt là về việc ghi chép và lưu trữ sổ sách, thời gian và cách thức cải tạo ao cùng với việc bảo vệ môi trường sinh thái, các loài sinh vật hoang dã, thuộc sách đỏ cũng như sử dụng chế phẩm sinh học phù hợp theo tiêu chuẩn khi cải tạo ao.

Hình 2. Buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi tôm rừng tại Đất Mũi, Ngọc Hiển

Kết thúc là hoạt động “Hướng dẫn kỹ thuật thực hành theo tiêu chuẩn cho nhóm thương lái tại xã Trí Lực, Thới Bình” đã được thực hiện tại xã Trí Lực huyện Thới Bình cho 16 người gồm những thương lái thu mua tôm tại huyện Thới Bình. Đại diện MCD và chuyên gia đã phổ biến và hệ thống hóa lại quy trình và các kỹ thuật theo tiêu chuẩn trong khâu thu mua, bảo quản và vận chuyển từ ruộng nuôi đến nhà máy cho các thương lái, đồng thời hướng dẫn các kỹ thuật thực hành thu mua, bảo quản, vận chuyển theo tiêu chuẩn. Đặc biệt là nội dung về việc lưu giữ các loại giấy phép kinh doanh, chứng từ, hóa đơn thu mua cũng như việc tăng cường sự cam kết, tần suất liên hệ và kết hợp với người dân trong quá trình thu mua cũng được nhấn mạnh tới  các thương lái.

Hình 3. Đại diện MCD chia sẻ về tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hành theo tiêu chuẩn tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình

 Các nỗ lực tăng cường đối thoại và tập huấn tại vùng nuôi do MCD điều phối thực hiện đã củng cố việc thực hành tôm-lúa bền vững theo tiêu chuẩn, người nuôi và thương lái đã nắm vững kỹ thuật thực hành theo tiêu chuẩn khi tham gia chuỗi liên kết.

Ngoài ra hỗ trợ tăng cường cam kết hợp tác giữa người nuôi tôm và các công ty thu mua, đồng thời hỗ trợ mở rộng nuôi tôm có trách nhiệm gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới phúc lợi xã hội người lao động và sự phát triển của các tổ nhóm.,

Chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á”GRAISEA 2 do MCD phối hợp đối tác thực hiện tại Cà Mau với sự hỗ trợ của OXFAM. Mục tiêu của dự án tăng cường năng lực người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, có được những cơ hội và lợi ích công bằng và hỗ trợ các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh áp dụng và thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, trong chuỗi giá trị tôm thích ứng với BĐKH.


Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam được thành lập từ năm 2003, tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái biển, phấn đấu vì vùng ven biển Việt Nam với môi trường trong sạch an toàn, các hệ sinh thái biển bền vững và các cộng đồng dân cư ven biển có chất lượng cuộc sống tốt đẹp.
 
Thông tin thêm về MCD mời xem tại www.mcdvietnam.org

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh