Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

KẾT NỐI CÁC SÁNG KIẾN GÓP PHẦN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG VEN BIỂN

12. 05. 2023 Tin tức

Nhằm thúc đẩy các sáng kiến tăng cường quản lý hệ sinh thái và môi trường biển, bảo tồn đa dạng sinh học biển, phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) đã phối hợp với các đối tác tổ chức sự kiện “Diễn đàn Biển Xanh 2023” vào ngày 9/5/2023 tại Hà Nội.     

Diễn đàn Biển Xanh 2023 được tổ chức với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Thủy sản, Cục Biển và Hải đảo, Chi cục Thủy sản các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Định, Cà Mau, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nam Định, UBND phường Trần Tế Xương (Nam Định), xã Nhơn Lý (Bình Định), xã Vạn Hưng (Khánh Hòa), BQL các khu di sản và bảo tồn – Vịnh Hạ Long, Khu BT biển Cù Lao Chàm, Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Vườn Quốc Gia Cát Bà, các doanh nghiệp cộng đồng – HTX DLSTCĐ Giao Xuân, HTX Dịch vụ Du lịch Vạn Chài-Hạ Long, HTX du lịch Phù Long, các tổ chức quốc tế có đại diện tại Việt Nam –  IUCN, WWF, Oxfam, Care, ActionAid, các tổ chức Trung ương Hội như Hội KHKT Biển, Hội Nghề cá, Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ chức đồng nghiệp trong nước – PanNature, SRD, CECR, ICAFISH, Vietnet-ICT, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực như quản lý tổng hợp vùng bờ, thể chế chính sách nông nghiệp nông thôn, khoa học xã hội, khoa học và công trình biển, thủy lợi, các tổ nhóm cộng đồng và một số đơn vị truyền thông môi trường. Diễn đàn nhằm tao cơ hội để các bên liên quan trao đổi các sáng kiến, những bài học thực tế và thảo luận định hướng hợp tác. Sự kiện cũng là cơ hội để đối tác và cộng đồng ghi nhận 20 năm tích cực hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường biển và phát triển bền vững vùng ven biển Việt Nam của MCD.

 Toàn thể đại biểu tham dự Diễn đàn Biển xanh 2023

“Biển Xanh là một chủ đề rộng lớn và trong hai mươi năm qua các đối tác và MCD đã cùng nhau đóng góp một phần trách nhiệm vào sự mênh mông ấy. Chúng tôi đã rất nỗ lực trong suốt một hành trình dài, đã cùng với các đồng nghiệp, đối tác, bạn bè biến niềm tin từ biển cả trở thành hiện thực. MCD đã tiên phong và là đối tác tin cậy trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, gìn giữ hệ sinh thái vùng bờ và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng ven biển, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương.” – Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm MCD chia sẻ.

Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm MCD

Tại Diễn đàn, các đại biểu thông qua câu chuyện cụ thể của MCD đã điểm lại chặng đường 20 năm cùng nhau xây dựng và thực hiện các sáng kiến hướng về biển cả đầy thử thách nhưng cũng nhiều thành công, lần lượt qua 4 giai đoạn gắn liền với 4 bài học của MCD: Khởi nghiệp, Phát triển, Điều chỉnh và Thích ứng. Nổi bật có thể kể đến các sáng kiến như kế thừa và phát triển mô hình địa phương tham gia quản lý nguồn lợi rạn san hô và rừng ngập mặn, được biết đến qua khái niệm quốc tế hay dùng “khu bảo tồn biển quy mô nhỏ do địa phương quản lý” (LMMA); giảm thiểu rác thải nhựa đại dương; hỗ trợ cộng đồng thích ứng tốt hơn và tăng khả năng chống chịu trước các tác động của BĐKH; các sáng kiến nâng cao năng lực cho cộng đồng ven biển trong bảo vệ môi trường, nuôi trồng thủy sản bền vững, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản góp phần chống khai thác IUU, thúc đẩy các bên cùng tham gia đối tác phát triển bền vững sinh kế cộng đồng vùng ven biển; và đóng góp cho cải thiện chính sách trong các lĩnh vực liên quan.

Ban Giám đốc MCD cùng các đại biểu cấp trung ương

Các nguồn lực để thúc đấy “biển xanh” rất phong phú. Qua trải nghiệm MCD cho thấy sự đóng góp không nhỏ từ các khu dự trữ sinh quyển, khu bảo tồn biển, vườn quốc gia, chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị chuyên môn và tham mưu chính sách thuộc bộ ngành trung ương, các đại học và viện nghiên cứu uy tín trên thế giới và trong nước, các mạng lưới chuyên môn và đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiên phong từ chính các cộng đồng.

Bà Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc Trung tâm MCD

Trong bối cảnh nhiều biến động, thời gian tới MCD và các đối tác cam kết tiếp tục hợp tác, phát huy các bài học quý, lựa chọn các ưu tiên và luôn không ngừng cải thiện, thích ứng để hoạt động hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện các ưu tiên chiến lược về kinh tế biển xanh của Việt Nam và hội nhập khu vực, quốc tế.

Ông Hoàng Xuân Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường

MCD vinh dự nhận bằng khen từ UBND tỉnh Cà Mau và Giấy khen từ Sở TN&MT tỉnh Nam Định đối với các đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

MCD nhận bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau và Giấy khen của Sở TN&MT Nam Định

Sự kiện cũng là dịp để MCD thực hiện và phát huy vai trò kết nối đối tác và cộng đồng ven biển –  những cá nhân và tổ chức đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành- Tiên phong vì biển xanh! 

Ông Lê Trần Nguyên Hùng – Phụ trách Vụ Bảo tồn và PT NLTS, Tổng cục Thủy sản

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh