Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang hoat dong - slide 2

  • Trang hoat dong - slide 1

Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Ruộng lúa bờ hoa- Sáng kiến mô hình nông nghiệp sinh thái do thanh niên thúc đẩy tại Tiền Hải, Thái Bình

17. 08. 2017 Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Anh Phan Mạnh Quyền, Bí thư đoàn xã Tây Tiến huyện Tiền Hải, Thái Bình cùng nhóm thanh niên địa phương đã đưa ra sáng kiến “Nông nghiệp sinh thái ruộng lúa bờ hoa”. Đây là mô hình lần đầu tiên được thí điểm tại nông thôn miền bắc. Các luống hoa ven bờ lúa sẽ tăng tính đa dạng sinh học hệ thực vật, thu hút một lượng lớn các con thiên địch làm hại lúa, giảm thiểu sâu bệnh cho lúa từ đó giảm việc phun thuốc sâu, tăng sức chống chịu của lúa với các loại côn trùng, sâu bệnh có hại, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, bảo vệ sức khỏe và môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên đẹp và hướng đến một phương thức sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững thích ứng với BĐKH. Với ý nghĩa đó sáng kiến “Ruộng lúa bờ hoa đã được hội đồng đánh giá địa phương lựa chọn trong nhiều sáng kiến do thanh niên đề xướng để thực hiện tại xã Tây Tiến, huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Từ tháng 2/2017 đến nay, các đoàn viên thanh niên xã Tây Tiến đã phát huy vai trò tiên phong dẫn dắt, huy động được 25 hộ dân cam kết cùng tham gia thực hiện sáng kiến. Các thành viên nhóm đã được tập huấn chuyển giao các kỹ thuật canh tác nông nghiệp sinh thái ruộng lúa bờ hoa do Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với chuyên gia nông nghiệp và trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Bình tổ chức và đã triển khai. Gần 500 m2 hoa Cúc và hoa Mười Giờ chạy dọc bờ ruộng của 25 hộ dân tại 2 thôn Đông Cao 2 và thôn Nguyệt Lũ, xã Tây Tiến đã hoàn thành

 1  2

Hình 1,2: Anh Quyền cùng các đoàn viên thanh niên trồng hoa thực hiện sáng kiến

Anh Quyền được lựa chọn là một trong 5 thanh niên tiêu biểu tham gia chia sẻ sáng kiến tại diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo phát huy sáng kiến thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng”, được tổ chức vào tháng 8/2017.    Tỉnh đoàn Thái Bình đã kết nối, chủ trì tổ chức diễn đàn này, thu hút sự tham gia của hơn 100 thanh niên đến từ Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng. Diễn đàn đã nhận bó hoa tươi thắm chào mừng từ  ông Nguyễn Tiến Thành, ủy viên thường vụ, Trưởng ban dân vận tỉnh ủy Thái Bình.  Sáng kiến “nông nghiệp sinh thái ruộng lúa bờ hoa” và gần 20 mô hình tiêu biểu thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo của 3 tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng đã được vinh danh tại diễn đàn.

3

Hình 3: Anh Quyền (Thứ 4 từ trái sang) chia sẻ tại diễn đàn

4

Hình 4: Ông Nguyễn Minh Hồng phó bí thư tỉnh đoàn Thái Bình tặng hoa đại diện chủ các sáng kiến chia sẻ tại diễn đàn

5

Hình 5: Sáng kiến “Nông nghiệp sinh thái ruộng lúa bờ hoa” cùng 20 sáng kiến thanh niên tiên khởi nghiệp sáng tạo, phát huy sáng kiến thích ứng biến đổi khí hậu thuộc 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng được vinh danh tại Diễn đàn

 

Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ dự án READY: “ Thúc đẩy  vai trò tiên phong  của thanh niên trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng” do cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ, chủ trì thực hiện bởi Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và đối tác AMDI, CERC. Các đoàn viên thanh niên tiên phong thuộc 3 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng: Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng đã được tham gia các khóa đào tạo, tăng cường kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và đưa ra các ý tưởng, sáng kiến tiên phong trong thích ứng BĐKH tại quê hương.

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh