Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang hoat dong - slide 2

  • Trang hoat dong - slide 1

Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Nơi chắp cánh những giấc mơ trở thành hiện thực

16. 04. 2018 Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Chia sẻ của bạn Đỗ Hà Thu – thí sinh đạt giải nhất cuộc thi “Thanh niên tìm hiểu các sáng kiến thích ứng BĐKH vùng ĐBSH” do MCD tổ chức vào tháng 11/2017 trong khuôn khổ dự án READY do USAID tài trợ.

“Tôi là một người luôn tin rằng mỗi một người, mỗi một sự kiện xảy đến với cuộc đời mình đều có những lý do và ý nghĩa riêng của nó, giống như cách tôi tình cờ biết đến MCD và trở thành một phần của nơi này lúc nào không hay.

Là một người yêu thích những hoạt động cộng đồng và quan tâm đến biến đổi khí hậu, tôi mừng rơn vào ngày nhận được email từ văn phòng Khoa thông báo về cuộc thi “Thanh niên tìm hiểu về các sáng kiến thích ứng BĐKH vùng ĐBSH”. Tôi ngay lập tức bị cuốn vào cuộc thi đó và nhanh chóng gửi đi bài tham dự. Trong những ngày chờ đợi kết quả cuộc thi, tôi lân la tìm hiểu về đơn vị tổ chức cuộc thi này- Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD). Từ tình cờ, tò mò, tôi dần cảm thấy thực sự thích thú với những sứ mệnh mà MCD hướng tới và những hoạt động MCD đã, và đang thực hiện: Nâng cao năng lực của cộng đồng, bảo vệ môi trường và hướng tới sự phát triển bền vững. Trong suốt 4 năm học đại học, tôi đã luôn mải miết kiếm tìm một nơi như thế, bảo vệ môi trường và theo đuổi những giá trị nhân văn. Và trong lúc tôi đang hoài nghi liệu rằng có thật sự tồn tại một tổ chức như vậy tại Việt Nam không, MCD đã xuất hiện.

Sau khi cuộc thi kết thúc, tôi may mắn giành được đồng giải Nhất cùng với 2 anh, chị khác. Nhưng đó không phải là một sự kết thúc, mà chính là điểm bắt đầu. Tôi bắt đầu bước vào MCD với vai trò là một thực tập sinh, một người học việc. Nếu có ai đó hỏi rằng tôi đã học được những gì, tôi sẽ nói: Ở MCD, tôi học được cách biến giấc mơ trở thành hiện thực.

Mơ ước thì ai cũng có, nhưng để khiến mơ ước ấy trở nên hữu hình trong thực tại, không phải ai cũng biết cách thực hiện. Và tôi đã may mắn tìm được bà tiên đỡ đầu cho những giấc mơ của mình- Chị Hồ Thị Yến Thu, phó giám đốc thường trực tại MCD. Chị hướng dẫn tôi từng chút một làm sao để biến một ý tưởng còn chưa ráo mực trên giấy trở thành những hoạt động cụ thể, chị kiên nhẫn chỉ dạy tôi hoàn thành từng bước từng bước và luôn theo sát tôi trên con đường hiện thực hóa những ý tưởng đó. Dự án truyền thông “Sáng kiến thích ứng BĐKH do thanh niên chủ trì” đã ra đời như thế. Cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình không ngần ngại của tất cả các anh chị trong văn phòng MCD, dự án ấy đã đi được một nửa chặng đường, đánh dấu bằng cột mốc một buổi đối thoại cộng đồng diễn ra vào ngày 8/4/2018 tại Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định với sự tham gia của gần 30 đoàn viên, thanh niên tại địa phương.

IMG_7499

 Ảnh: Đỗ Hà Thu chia sẻ các sáng kiến thích ứng BĐKH do thanh niên chủ trì tại Ecolife cafe – Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định

Giấc mơ của tôi vẫn còn dang dở, dự án vẫn còn đang được tiếp tục. Nhưng không phải đó là điều mà mỗi người trẻ chúng ta luôn mong mỏi đó sao? Đó chính là được sống ý nghĩa và theo đuổi ước mơ của mình mỗi ngày. Khó khăn không? Có chứ. Áp lực không? Có. Nhưng tất cả sẽ chẳng là gì khi chúng ta biết được mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua, được trải nghiệm và nhận được những bài học không thể nào có trên giảng đường đại học.”

Nếu bạn cũng có những ước mơ, những trăn trở còn dang dở về môi trường, về cộng đồng, đừng ngần ngại gõ cửa MCD, chúng tôi luôn chào đón bạn bất cứ lúc nào. Thông tin về hoạt động ngày 8/4 xem tại đây

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh