Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Lễ Tổng kết Cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh 2022”

30. 12. 2022 Tin tức

Thứ năm, ngày 29 tháng 12 tại Ủy ban Nhân dân huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh 2022”.

Tham dự buổi lễ có hơn 150 đại biểu bao gồm đại diện từ Trung tâm MCD, nhà tài trợ DOW Việt Nam, Sở TN&MT tỉnh Nam Định và các đơn vị Chi cục Bảo vệ Môi trường, Phòng biển, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Nam Định, Hội LH phụ nữ tỉnh Nam Định, UBND huyện Giao Thủy, Phòng Tài nguyên và Môi trường và phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Giao Thủy, Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy; Huyện Đoàn Giao Thủy; các cơ quan đoàn thể và trường học tại huyện Giao Thủy, các tổ chức và doanh nghiệp môi trường, các cơ quan báo chí, chuyên gia truyền thông và các đoàn viên, thanh niên, học sinh huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Buổi lễ dành để tôn vinh và lan tỏa các sáng kiến xuất sắc nhằm nâng cao nhận thức cho các bên liên quan và cộng đồng về bảo vệ môi trường sông biển, thúc đẩy thực hành tốt trong tiết giảm, thu gom, phân loại, xử lý rác thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa trên dòng chảy và khu vực cửa sông, ven biển.

Quang cảnh lễ tổng kết

Cuộc thi “Sông sạch  – Biển xanh 2022” được phát động từ ngày 16/10/2022. Trong vòng 1 tháng từ khi phát động Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 600 bài dự thi, trong đó 70 bài dự thi đã vượt qua vòng sơ tuyển và vào vòng 2 – tương tác trực tuyến và chấm điểm. Theo thể lệ cuộc thi, các bài dự thi được tính điểm với 50% là điểm tương tác trực tuyến trên trang mạng xã hội của cuộc thi và 50% từ điểm của Ban giám khảo chuyên môn. BTC tổng hợp điểm và xếp hạng các bài thi đạt thành tích cao.

Có 16 bài dự thi xuất sắc, đạt thành tích cao và đã được công bố và vinh danh tại buổi lễ tổng kết cuộc thi. Các cá nhân và nhóm tác giả đạt thành tích cao gồm: 

01 bài dự thi được xếp thành tích hạng nhất thuộc về:  

– SBD 51-  nhóm tác giả Phạm Hữu Biên, Nguyễn Anh Phúc; Bùi Đình Huy Hoàng, học sinh trường THPT Giao Thủy với sáng kiến “mô hình thiết bị thu gom rác trên sông”;

Trao giấy chứng nhận bài thi hạng nhất

02 bài dự thi được xếp thành tích hạng nhì thuộc về:

SBD 04 – Tập thể lớp 12A2, trường THPT Giao Thủy B với sáng kiến “mô hình bản đồ Việt Nam từ nắp chai nhựa tái chế”;

– SBD 69 – nhóm tác giả Bùi Minh Loan và Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên trường THCS Hàn Thuyên với sáng kiến “Tái chế rác thải thành đồ vật có ích” nằm trong dự án “Nghệ thuật học đường”

Trao giấy chứng nhận các bài thi hạng nhì

03 bài dự thi được xếp thành tích hạng ba thuộc về:

 SBD 56 – nhóm Super Green, THPT Giao Thủy C với sáng kiến “Trang phục tái chế từ nilong”;

– SBD 15 – nhóm Blue Sky, THPT Quất Lâm với sáng kiến “Vì một hành tinh xanh”

– SBD 63 – Tập thể lớp 10A4; trường THPT Nguyễn Huệ với sáng kiến “Táo Quân vi hành – môi trường ô nhiễm truyện”

Trao giấy chứng nhận các bài thi hạng ba

Các bài dự thi được xếp hạng khuyến khích thuộc về:

– SBD 05 – Tác giả Cao Linh Ngân, học sinh trường THPT Quất Lâm với sáng kiến “môi trường xanh hạnh phúc muôn màu”

– SBD 02 – Tập thể lớp 10A1, trường THPT Giao Thủy B với sáng kiến “dàn cây tái chế”

– SBD 50 – Tác giả Vũ Mạnh Linh, Bí thư đoàn thanh niên phường Thống Nhất, Tp Nam Định với sáng kiến “Giảm thiểu rác thải nhựa, tái chế thành tranh ảnh ý nghĩa”

– SBD 20 – Nhóm A2K49 – trường THPT Giao Thủy B với sáng kiến “tái tạo động cơ 1 chiều”

– SBD 48 – Tập thể lớp 12A6 – trường THPT C Nghĩa Hưng với phóng sự: “Hiện trạng ô nhiễm môi trường biển tại miền Hạ Nghĩa Hưng”

– SBD 55 – Tập thể lớp 10A3 – Trường THPT Giao Thủy C với sáng kiến “Bàn chai ghế lốp”

– SBD 29 – Tác giả Hoàng Thục Quyên, học sinh mầm non đến từ, Tp Nam Định với sáng kiến “Cấp cứu dòng sông”

– SBD 01 – Tác giả Ngô Văn Chiều, cán bộ Vườn quốc gia Xuân Thủy với sáng kiến “Thu gom rác thải nhựa, biến rác thành tiền”

– SBD 30 – Nhóm 1, tập thể lớp 10A9, trường THPT Ngô Quyền với sáng kiến “Hãy chung tay bảo vệ nguồn nước”

– SBD 40 – Tập thể lớp 10B5, trường THPT Giao Thủy A với sáng kiến “Hiện trạng ô nhiễm sông biển và các biện pháp khắc phục”

Trao giấy chứng nhận các bài thi hạng khuyến khích

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng ghi nhận thành tích cho các bài dự thi theo các tiêu chí đặc biệt, bao gồm:

– Bài dự thi có điểm tương tác mạng xã hội cao nhất: SBD 56, Nhóm Super Green, trường THPT Giao Thủy C với sáng kiến “Trang phục tái chế từ Nilong”

– Bài dự thi có hình thức trình bày độc đáo nhất: SBD 20, Nhóm A2K49 – Trường THPT Giao Thủy B với sáng kiến “Tái tạo động cơ một chiều”

– Thí sinh nhỏ tuổi nhất: SBD 29, Hoàng Thục Quyên – 4 tuổi đến từ Tp Nam Định với sáng kiến “Cấp cứu dòng sông”

Trao giấy chứng nhận các bài thi tiêu chí đặc biệt

Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực MCD cho biết: “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là một vấn đề lớn mà chúng ta cần chung tay giải quyết. Phần lớn rác thải nhựa biển là từ các nguồn trong đất liền ra biển qua các dòng chảy. Cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh 2022” được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm, nhận thức và huy động sự tham gia của các bên liên quan, thanh niên và cộng đồng địa phương trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; thúc đẩy thực hành và lan tỏa các giải pháp và công cụ tăng cường hiệu quả thu gom, phân loại, xử lý và giảm thiểu rác thải trên sông Hồng, Nam Định; góp phần quản lý rác thải rắn hiệu quả hơn và giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường sông ngòi và môi trường biển của tỉnh Nam Định, Chúng tôi rất vui vì cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người Nam Định, đặc biệt là các đoàn viên thanh niên, với tình yêu quê hương, có ý thức bảo vệ môi trường và giàu sức sáng tạo, đã có những sáng kiến rất thiết thực, khả thi. Đó là những nguồn vốn quý báu để thực hiện Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương của quốc gia và của tỉnh Nam Định”

Bà Hồ Thị Yến Thu – PGĐ Thường trực Trung tâm MCD

Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Sơn Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định chia sẻ “Thay mặt cho BTC cuộc thi Sông sạch, Biển xanh 2022 tại Nam Định, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh Nam Định và Huyện Đoàn Giao Thủy trong việc thúc đẩy và lan tỏa cuộc thi đến với các đoàn viên thanh niên và toàn thể người dân tại Nam Định. Chúng tôi đặc biệt trân trọng cảm ơn các nỗ lực của trung tâm MCD và sự ủng hộ của các nhà tài trợ đối với công tác bảo vệ môi trường tại Nam Định. Chúng tôi cho rằng, cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh ý thức và hành động tích cực của cộng đồng đối với công tác quản lý rác thải rắn và chống rác thải nhựa. Sau cuộc thi, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các sáng kiến đạt thành tích cao có thể đi vào ứng dụng trong thực tế”. 

Ông Phan Văn Sơn – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng’’ do Tổ chức Bảo tồn đại dương (Ocean Conservancy) tài trợ, và sáng kiến bổ trợ “Thanh niên tiên phong trong nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho các bên liên quan và cộng đồng về giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực sông biển tại Nam Định” do công ty DOW Việt Nam tài trợ, và Trung tâm MCD chủ trì thực hiện phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường và các địa phương và cơ quan liên quan tại Nam Định. 

Các đại biểu chụp ảnh cùng các thí sinh 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh