Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Lễ công bố: Công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực biển Rạn Bà Đậu, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

19. 11. 2022 Tin tức

Ngày 18/11/2022, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam và UBND xã Tam Tiến tổ chức Lễ công bố “Công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực biển Rạn Bà Đậu, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam”.

Sự kiện được tổ chức tại xã Tam Tiến với sự tham dự của gần 100 đại biểu: Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục TS), Trung tâm Phát triển cộng đồng nghề cá; Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy sản, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Đoàn, UBND huyện Núi Thành và các phòng ban, BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Tiểu khu Bãi Hương; UBND, Các ban, ngành và đoàn thể xã Tam Tiến; Tổ cộng đồng Bảo vệ NLTS Rạn Bà Đậu; Trung tâm MCD và các cơ quan báo chí truyền thông tại địa phương. 

Ông Nguyễn Xuân Uy (Trưởng ban Đại diện TCCĐ) báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng tổ cộng đồng và phương án đồng quản lý trong bảo vệ NLTS. Khu vực Rạn Bà Đậu có diện tích 64h đã được UBND huyện Núi Thành ra Quyết định số 8314/QĐ-UBND ngày 27 tháng 10 năm 2022 theo Luật thủy sản 2017.

Bà Thân Thị Hiền- Phó Giám đốc MCD chia sẻ cách tiếp cận và các hoạt động dự án có sự phối hợp giữa các bên tham gia, hỗ trợ nâng cao năng lực tổ chức cộng đồng quản lý bảo vệ NLTS tại khu vực với trọng tâm chính là giám sát số loài thủy sản và độ che phủ rạn san hô; xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ NLTS; nâng cao nhận thức và truyền thông công đồng và các bên tham gia; kết nối thực thi chính sách cấp trung ương và địa phương.

Đại diện Tổng cục thủy sản, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và PTNLTS ông Lê Trần Nguyên Hùng phát biểu “Dự án đã đóng góp tích cực thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ NTLS theo hướng dẫn thực hiện ĐQL tại cấp quốc gia. Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của các bên tham gia thực hiện đồng quản lý tại xã Tam Tiến. Việc hình thành TCCĐ và xây dựng phương án quản lý bảo vệ NLTS là bước khởi đầu; bên cạnh đó sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, liên kết với Doanh Nghiệp và các bên tham gia huy động nguồn lực là cần thiết đảm bảo tính bền vững”.

Ông Ngô Tấn  – Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Quảng Nam cho biết “Sáng kiến đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại xã Tam Tiến có ý nghĩa quan trọng và là mô hình điểm thực hiện Luật TS 2017 tại tỉnh Quảng Nam. Sự tham gia của cộng đồng và phối hợp cơ quan quản lý sẽ đóng góp phục hồi hệ sinh thái rạn san hô và bảo vệ NLTS tại địa phương và các khu vực lân cận; giảm cường lực khai thác quá mức và hủy diệt, phát triển sinh kế bền vững bao gồm du lịch cộng đồng”.

Lễ công bố Quyết định Công nhận và giao quyền có ý nghĩa quan trọng trong việc công nhận của tổ chức cộng đồng với tinh thần tự chủ của địa phương và cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm và phối hợp cơ quan quản lý trong việc gắn với hệ thống bảo vệ nguồn lợi thủy sản quốc gia và có sự liên kết học hỏi từ Tiểu Khu Bãi Hương/Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và khu vực duyên hải miền Trung. 

Đây cũng nằm trong kế hoạch của địa phương cũng như định hướng quốc gia trong việc mở rộng khu bảo vệ hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản. Việc bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rạn san hô ven biển sẽ góp phần thu hút nguồn lợi các loài thủy hải sản, hỗ trợ cho kế hoạch sinh kế của người dân bao gồm phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm thủy sản mà không gây tác động tới môi trường và hệ sinh thái.

Lễ công bố nằm trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do MCD thực hiện được Ocean 5 tài trợ thông qua Tổ chức các nhà tư vấn từ thiện Quỹ Rockerfellor (RPA). Dự án hỗ trợ mở rộng thực hành đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại 03 tỉnh (Bình Định, Quảng Nam và Khánh Hòa) sẽ cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực cho các đối tác tham gia.

Link bài báo:

https://baoquangnam.vn/thuy-san/cong-dong-tham-gia-bao-ve-nguon-loi-thuy-san-khu-vuc-ran-ba-dau-xa-tam-tien-134964.html?gidzl=a9hgF9VFAaELWUCybjaZGvUBup-CsdqJZjpaEDtV947TZBWysjvqJ8g9l3oFsYKMtzoxQpGrOFX9bCygHW

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh