Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

  • Trang gioi thieu - slide 2

Tin tức và góc báo chí

Biến đổi khí hậu và câu chuyện của MCD ở Tiền Hải

25. 07. 2019 Tin tức và góc báo chí

Tiền Hải là một huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, với 35 xã, thị trấn. Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 22.604ha, có 23km bờ biển, 03 cửa sông lớn đổ ra biển là cửa Ba Lạt của sông Hồng, cửa sông Trà Lý và cửa Lân, với đặc điểm vùng bờ biển được bồi tụ đã hình thành lên vùng đất bãi bồi, đất ngập nước ven biển rộng hơn 6.000ha có hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng trong đó có Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải được xếp vào vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng.

 Với điều kiện tự nhiên như vậy, Tiền Hải có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội một cách đa dạng. Tuy nhiên, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Tiền Hải không tránh khỏi việc phải hứng chịu những diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai gây ra do biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Những biểu hiện ngày càng rõ nét như: áp thấp nhiệt đới, bão lụt, lũ quét, lốc xoáy… Từ năm 2000 đến nay có hơn 30 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến địa bàn huyện. Rét đậm, rét hại kéo dài với cường độ mạnh (điển hình là mùa đông năm 2008) ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân, mưa lớn bất thường xảy ra nhiều gây úng lụt không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp trong nội đồng mà khi tiêu thoát ra biển làm cho nồng độ muối vùng nước ven bờ giảm đột ngột dẫn đến các loài thuỷ sản nhất là loài nhuyễn thể như ngao bị chết hàng loạt do bị sốc nước. Đặc biệt, là hiện tượng nước biển dâng, độ xâm nhập mặn tiến sâu vào nội địa gây nhiễm mặn, nhiễm phèn nguồn nước, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước tưới gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân.

Tác động tổng hợp của BĐKH đã làm thay đổi một số quy luật tự nhiên, môi sinh, môi trường, tác động tiêu cực lên hệ sinh thái nhất là hệ sinh thái rừng và vùng đất ven biển sẽ chịu nhiều thiệt hại.

Trước những tác động bất lợi của BĐKH ngày càng hiện hữu đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống. Để phát triển kinh tế, xã hội bền vững Tiền Hải đã phải thay đổi chiến lược để có tầm nhìn bao quát hơn trong việc lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương mình, xem xét tổng thể và lường trước những tác động của biến đổi khí hậu tới các hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tích cực phát huy thế mạnh nội lực tại địa phương, đồng thời rộng mở chào đón các tổ chức phi chính phủ đến hỗ trợ nâng cao nhận thức cho cộng đồng phát triển kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tổ chức đó chính là MCD. MCD đã chọn 3 xã ven biển là Nam Hưng, Nam Phú, Nam Thịnh để triển khai dự án. Dự án MCD 46 là dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với Biến đổi Khí hậu của các Cộng đồng ven biển Việt Nam” với sự tài trợ của Chính phủ Úc và sự hỗ trợ kỹ thuật của Oxfam đã đạt được những kết quả tiêu biểu như: Tổ chức chiến dịch truyền thông có tiêu đề “Thanh niên ứng phó với BĐKH với mục tiêu huy động tri thức trẻ hỗ trợ cho tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH”; Phát thanh thường xuyên theo tháng trên Đài truyền thanh của huyện và UBND các xã, mục đích truyền thông mọi nơi, mọi lúc để người dân nghe được, hiểu được và từng bước nâng cao nhận thức, hiểu được những bất lợi, diễn biến khắc nghiệt của thiên tai, thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra.

Ngoài ra, rất nhiều lớp tập huấn nhằm giúp cộng đồng hiểu, hành động đúng để thích ứng với biến đổi khí hậu, vận dụng những kiến thức sơ đẳng nhất do chính các chuyên gia của MCD hướng dẫn vào trong quá trình phát triển kinh tế của hộ gia đình, của địa phương để gắn kết được các mục tiêu thích ứng và giảm nhẹ BĐKH vào tất cả các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển, phát huy hiệu quả cao nhất việc sử dụng các nguồn lực xã hội và tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh