Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

 • Trang tin tức - Slide 2

 • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI TRỰC TUYẾN “QUẢNG NAM – VÌ MỘT BIỂN XANH ĐẦY CÁ”

15. 10. 2021 Tin tức

Tỉnh Quảng Nam nằm ở khu vực duyên hải Miền Trung của Việt Nam, nơi đây có đường bờ biển dài hơn 125 km với hệ sinh thái đa dạng và các bãi biển tuyệt đẹp, các bãi biển này từng được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Biển mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân Quảng Nam không chỉ du lịch, nghỉ dưỡng mà còn cung cấp nguồn lợi thủy sản phong phú. Bảo vệ biển, bảo vệ môi trường biển và hệ sinh thái biển trước những tác động của biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và khai thác quá mức là việc làm cần sự chung tay góp sức của chính quyền và người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên. 

Cuộc thi trực tuyến “Quảng Nam – Vì một biển xanh đầy cá” phát động từ ngày 15 tháng 8 năm 2021 và diễn ra trong hai tháng vừa qua đã thu hút được  rất nhiều sự quan tâm của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Quá trình tổng kết cuộc thi đã ghi nhận 75 cá nhân và tổ chức tham gia. Lượng truy cập trang Facebook của chương trình đạt gần 80.000 lượt và hàng vạn lượt tương tác.

Lễ tổng kết và trao giải trực tuyến cuộc thi Quảng Nam – Vì một biển xanh đầy cá

Ban tổ chức cuộc thi bao gồm: Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD), Tổng cục Thủy sản, Chi cục Thủy sản, tỉnh Đoàn, Hội nghề cá Tỉnh Quảng Nam và BQL khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các đơn vị Phối hợp là Ủy ban nhân dân các xã Tam Tiến (Núi Thành) và Tân Hiệp (Thành phố Hội An). 

Tham dự Lễ trao giải trực tuyến có 40 đại biểu đến từ Tổng cục thủy sản, CCTS tỉnh Quảng Nam, Tỉnh đoàn Quảng Nam, BQL khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, UBND xã Tam Tiến, UBND xã Tân Hiệp, MCD và các cơ quan nghiên cứu (Viện KHCN khai thác thủy sản Nha Trang; Viện Kinh tế và quy hoạch thủy sản); các cơ quan báo chí truyền thông và đặc biệt là các đại diện thí sinh/nhóm thí sinh tham dự nhận giải thưởng và đại diện cộng đồng. Lễ trao giải được tổ chức dưới hình thực trực tuyến và trực tiếp tại Quảng Nam với 4 điểm cầu địa phương (xã Tam Tiến, Tỉnh Đoàn và Khu BTB Cù Lao Chàm, Thành phố Hội An) kết nối cùng điểm cầu Hà Nội.

23 bài dự thi vượt qua các vòng sơ khảo đã được đăng tải trên trang chủ của cuộc thi và khá đa dạng về nội dung, bao gồm: Bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái rạn san hô, bảo vệ môi trường biển thông qua giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, giáo dục mội trường biển và  phát triển sinh kế bền vững giảm khai thác quá mức.

Theo thể lệ, các bài thi đều trải qua hai vòng bình chọn trực tuyến và chấm điểm chuyên môn từ ban giám khảo (50% điểm tương tác trên trang chủ fanpage và 50% từ điểm của BGK chuyên môn).

Ban tổ chức đã chọn ra được các giải thưởng xứng đáng bao gồm 01 giải nhất (trị giá 5 triệu đồng), 02 giải nhì (trị giá 3 triệu đồng/giải); và 03 giải ba (trị giá 2 triệu đồng/giải) với các thông tin chi tiết như sau:

 • 1 giải Nhất   
  • Nhóm Nhóm Thanh niên Bảo tồn biển Cù Lao Chàm với tác phẩm “Rạn san hô – Ngôi nhà chung của sinh vật biển”
 • 2 giải Nhì   
  • Nhóm Ocean Blue đến từ Xã Tam Tiến-Huyện Núi Thành-Tỉnh Quảng Nam với tác phẩm “Nỗi lòng của biển và hành động của chúng ta” và
  • Nhóm Caco đến từ Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội với tác phẩm “Hiệu ứng thế giới”
 • 3 giải Ba  
  • Nhóm Đinh Thị Nhân đến từ Cẩm An -Hội An-Quảng Nam, với tác phẩm “Ô Nhiễm Trắng Nỗi Ám Ảnh Của Đại Dương”
  • Nhóm Yêu Biển đến từ Vĩnh Thọ thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa với tác phẩm “Mô hình rạn nhân tạo bảo vệ nguồn lợi thủy sản” và
  • Nhóm OCT đến từ TAM TIẾN – NÚI THÀNH – QUẢNG NAM với tác phẩm “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN”

Lễ trao giải cho nhóm thí sinh đạt giải tại điểm cầu xã Tam Tiến – huyện Núi Thành – Tỉnh Quảng Nam

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 6 giải triển vọng cho các cá nhân/tổ chức tham gia cuộc thi với các tác phẩm đạt chất lượng và số điểm phù hợp. Các tác phẩm lọt vào vòng chung kết khác cũng nhận được phần quà ý nghĩa và ghi nhận sự tham gia.

Đại diện tỉnh đoàn Quảng Nam tại Lễ trao giải

Tổng kết và trao giải thưởng, Ông Lê Trần Nguyên Hùng, đại diện Tổng cục Thủy sản đã chúc mừng các đội thi đạt giải. Ông Hùng nhấn mạnh: “Cuộc thi thật ý nghĩa trong bối cảnh ngành Thủy sản đang nỗ lực xây dựng Chương trình Quốc gia về Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản đến năm 2030. Một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình là huy động sư tham gia và thực thi các sáng kiến đồng quản lý trong bảo vệ NLTS theo Luật thủy sản 2017 tại các địa phương, trong đó việc nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng và các bên tham gia đóng vai trò quan trọng”.

Đại diện Tổng cục Thủy sản, ông Lê Trần Nguyên Hùng, chúc mừng các thí sinh đoạt giải

Ông Hùng cũng hi vọng rằng, với Quảng Nam – Vì một biển xanh đầy cá là hoạt động thí điểm, trong thời gian tới sẽ nhân rộng thêm nhiều cuộc thi hơn nữa để lan tỏa các sáng kiến của cộng đồng về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đại diện BGK – BQL Khu bảo tồn Biển CLC phát biểu: “Chúc mừng Cuộc thi đã thành công và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Thông qua cuộc thi, các nhóm cộng đồng đã và đang được lan tỏa các thông điệp về bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo tồn đa dạng sinh học biển có ý nghĩa trong phát triển đời sống con người và hướng đến sự bền vững cho hiên tại và tương lai. Rất xúc động khi có nhiều nhóm thanh niên chưa biết nhiều về biển nhưng cũng tìm hiểu nghiên cứu và xây dựng những tác phẩm chất lượng”.

Đại diện nhóm đạt giải nhất – nhóm Thanh niên bảo tồn biển Cù Lao Chàm phát biểu “Xin nhấn mạnh lại thông điệp của nhóm muốn truyền tải đến mọi người “Con người cần san hô, san hô không cần con người”, nhóm hi vọng thông điệp này sẽ lan tỏa tới nhiều người để cùng chung tay bảo vệ hệ sinh thái biển”

Thay mặt Ban tổ chức, bà Thân Thị Hiền, phó giám đốc MCD cho biết: “Cuộc thi đã tìm kiếm và lan tỏa các sáng kiến và sản phẩm truyền thông trong bảo vệ, phát triển nguồn lợi thuỷ sản và phục hồi hệ sinh thái biển có khả năng thực thi cấp cộng đồng. Kết quả không chỉ là dừng lại ở các sản phẩm truyền thông mà còn thúc đẩy sự quan tâm, chia sẻ và kết nối hợp tác của các đối tác liên quan đóng góp cho việc xây dựng và thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ NLTS tại địa phương.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do MCD thực hiện, được Ocean 5 tài trợ thông qua Tổ chức các nhà tư vấn từ thiện Quỹ Rockerfellor (RPA). Dự án nhằm hỗ trợ mở rộng thực hành đồng quản lý trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi tại 03 tỉnh (Bình Định, Quảng Nam và Khánh Hòa) và sẽ cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực cho các đối tác tham gia”.

Thông tin về Lễ tổng kết và Trao giải được các cơ quan báo chí, truyền thông quan tâm và đăng tải với đường link:

https://moitruongvaxahoi.vn/trao-giai-cuoc-thi-truc-tuyen-quang-nam-vi-mot-bien-xanh-day-ca-919726436.html

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh