Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang hoat dong - slide 2

  • Trang hoat dong - slide 1

Nghề cá, sinh kế bền vững và phát triển cộng đồng

Cộng đồng ngư dân xã Nhơn Lý quyết tâm xây dựng Tổ đồng quản lý theo luật Thủy sản sửa đổi 2017

14. 03. 2019 Nghề cá, sinh kế bền vững và phát triển cộng đồng

Ngày 8 tháng 3 năm 2019 tại hội trường UBND xã Nhơn Lý, tỉnh Bình Định, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng chuyên gia Vụ bảo tồn và chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực cộng đồng, kiến thức về đồng quản lý nhằm xây dựng bộ hồ sơ và xin phê duyệt tổ đồng quản lý theo quy định mới” theo hướng dẫn của Luật thủy sản sửa đổi 2017.

Tham dự tập huấn có 28 đại biểu là thành viên tổ cộng đồng, người dân, cán bộ UBND xã Nhơn Lý, đại diên phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn, đại diện cộng đồng hai xã thuộc khu vực biển do địa phương quản lý (LMMA Quy Nhơn)  (Ghềnh Ráng, Nhơn Châu).

Phát biểu tại buổi tập huấn, Bà Nguyễn Thị Thu Trang Cán bộ Dự án chia sẻ: “MCD rất vinh dự  đồng hành cùng Chi cục Thủy sản Bình Định hỗ trợ cộng đồng ngư dân Nhơn Lý trong quá trình đề nghị giao khu vực biển Bãi Dứa nhằm mục tiêu  bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển và phát triển sinh kế”.

IMG_4252

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, cán bộ MCD phát biểu

Thông qua tập huấn, người dân nắm được các khái niệm, ý nghĩa cơ bản và nguyên tắc của Đồng quản lý theo luật thủy sản sửa đổi 2017, tập huấn giới thiệu và hướng dẫn các biểu mẫu, hướng dẫn hồ sơ xin giao quyền quản lý và bảo vệ NLTS cho tổ chức cộng đồng, áp dụng tại khu vực Bãi Dứa – xã Nhơn Lý, Bình Định.

 IMG_4215

Chuyên gia. Nguyễn Thùy Dương, chuyên viên vụ bảo tồn. Chia sẻ nội dung đồng quản lý theo luật Thủy sản sửa đổi 2017

Tham dự tập huấn, chuyên gia Nguyễn Hải Bình chia sẻ kinh nghiệm về lập hồ sơ và tiến trình xin giao HTX Nhơn Hải quản lý và bảo vệ rạn san hô Hòn Khô theo phương thức cộng đồng. Đây là mô hình thực hiện theo quy định đồng quản lý cũ nhưng cũng là bài học quan trọng để cộng đồng ngư dân Nhơn Lý áp dụng theo luật thủy sản sửa đổi năm 2017.

 IMG_4226

Chuyên gia. Nguyễn Hải Bình, Chia sẻ kinh nghiệm xin giao hồ sơ ĐQL tại Nhơn Hải

Nhơn Lý là xã ven biển thuộc thành phố Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố khoảng 22km. xã Nhơn  Lý có điều kiện tự nhiên ven biển đặc trưng và có các địa điểm phù hợp cho phát triển du lịch cộng đồng. Phát triển sinh kế gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản là mục tiêu phát triển chung của cư dân Nhơn Lý. Trong đó Bãi Dứa là địa điểm cộng đồng ngư dân mong muốn được giao để quản lý và bảo vệ. Bãi Dứa là  là ngư trường truyền thống có hệ sinh thái rạn san hô, là nơi sinh sản của nhiều loài cá, tôm hùm giống, đồng thời là nơi neo đậu tàu thuyền mỗi khí có sự biến đổi thất thường của thời tiết. Người dân địa phương Nhơn Lý mong muốn được đồng hành và cam kết cùng thực hiện việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Bãi Dứa nhằm mục đích bảo vệ ngư trường truyền thống, đảm bảo sinh kế cho cộng đồng địa phương.

IMG_4261

Phó chủ tịch xã. Nguyễn Thành Danh, phát biểu tại khóa tập huấn

Tổng kết Tập huấn, Tổ cộng động cam kết, trong thời gian tới cùng với sự hỗ trợ của MCD và Chi cục Thủy Sản Bình Định, sẽ kiện toàn Ban vận động/ ban lãnh đạo tổ Đồng quản lý. Cùng chuyên gia hỗ trợ xây dựng bộ Hồ sơ quản lý và bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tại Bãi Dứa, là cơ sở để trình UBND thành phố xem xét việc giao việc quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bãi Dứa cho tổ chức cộng đồng.

Hoạt động này nằm trong kế hoạch của Dự án: “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân qui mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn biển cấp địa phương, tỉnh Bình Định, Việt Nam” dự án do ADM Hong Kong tài trợ, MCD là đơn vị chủ trì thực hiện.

Thông tin thêm về Dự án:

Dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân qui mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn biển cấp địa phương, tỉnh Bình Định, Việt Nam” do MCD phối hợp Chi cục Thủy sản Bình Định triển khai trên địa bàn Khu bảo vệ biển do địa phương quản lý LMMA Vịnh Quy Nhơn giai đoạn 2 từ 1/2017 đến 12/2019 với mục tiêu hỗ trợ các địa phương giải quyết tình trạng khai thác thiếu bền vững dẫn đến tình trạng nguồn lợi thủy hải sản vùng ven bờ trong những năm gần đây có dấu hiệu suy giảm cả về chất lượng và tính đa dạng. Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ cộng đồng phát triển sinh kế thay thế bền vững nhằm cải thiện và đa dạng nguồn thu nhập hộ gia đình cho người dân vùng ven biển là một trong những giải pháp cần thiết nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc của cộng đồng vào hệ sinh thái, giúp giảm khai thác quá mức và góp phần phục hồi hệ sinh thái.

Nguyễn Thị Thảo, cán bộ chương trình

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh