Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang hoat dong - slide 2

  • Trang hoat dong - slide 1

Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Cá thể rùa quý hiếm được thả về đại dương

26. 05. 2014 Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Theo thông tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Thừa thiên Huế gửi về Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), 8h00 sáng ngày 24/05/2014, trong sự kiện “Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới”, một cá thể rùa Xanh quý hiếm đã được cứu hộ thành công và thả về biển với sự tham gia chứng kiến  của các cấp Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Phú Lộc, Ủy ban Nhân dân thị trấn Lăng Cô, Bộ đội biên phòng Lăng Cô , cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế, cùng đông đảo người dân.  Đây là cá thể rùa biển thứ 6 được Chi cục Khai thác & BVNL Thủy sản Thừa Thiên Huế cứu hộ và trả tự do thành công trong 2 tháng vừa qua.

rua7

 Rùa biển được giải phóng nhanh chóng bơi ra biển

Theo nguồn tin từ một du khách nước ngoài, chú rùa được nuôi giữ tại nhà hàng Bé Thân, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Nhận được tin báo, cán bộ Chi cục Khai thác và BVNLTS đã đến xác minh và khăng định: Rùa biển được anh Thân chủ nhà hang nuôi giữ thuộc loài Vích (còn được gọi là Rùa Xanh). Họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas có chiều dài 87 cm, chiều rộng mai 57cm, cân nặng 32kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, lưng vẫn còn gù, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe rất tốt. Vích là một loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN, có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, cấm khai thác, đánh bắt dưới mọi hình thức (Theo bảng 03 Quyết định 82/2008/QĐ-BNN về việc công bố Danh mục các loài thuỷ sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển).

rua1

 Rùa biển lưu giữ tại nhà hàng Bé Thân – Lăng Cô – Thừa Thiên Huế

Sau khi xác minh, các cán bộ của Chi cục đã thuyết phục chủ nhà hàng thả tự do cho chú rùa, anh Thân chủ nhà hàng đã vui vẻ đồng ý khi nhận ra tầm quan trọng của việc này.

rua6

 Chi cục Trưởng Nguyễn Quang Vinh Bình, thay mặt cơ quan cảm ơn ông Thân đã cộng tác thả rùa quý hiếm về biển, kết thúc đợt cứu hộ Rùa biển thành công

rua4

 Đông đảo ban ngành và nhân dân tham gia cứu hộ rùa biển

Việc cứu hộ thành công và thả chú rùa quý hiếm về với đại dương cho thấy một tín hiệu đáng mừng, trong nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, và sự sâu xát của các cơ quan chức năng tại địa phương trong công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, tài nguyên biển và bảo vệ môi trường.

Thừa Thiên Huế là tỉnh từng hợp tác cùng MCD và thành phố Hải Phòng triển khai dự án “Tăng cường quản lý rạn san hô tại Việt Nam – SOCMON II” với mục tiêu song hành cùng các tổ chức, cơ quan đoàn thể tham gia vào lĩnh vực bảo tồn các hệ sinh thái biển và ven biển góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ven biển. Dự án được triển khai tại Khu bảo tồn biển Hải Vân – Sơn Trà (Huế) và Khu bảo tồn biển Cát Bà (Hải Phòng) vào năm 2012. Dự án sử dụng phương pháp quan trắc Kinh tế – xã hội (SOCMON), tập huấn cho các cán bộ, nhà quản lý để áp dụng trong công tác quản lý, bảo tồn hệ sinh thái san hô ở các khu bảo tồn biển (MPAs) đã được phê duyệt tại Việt Nam. Ngoài dự án này, MCD cũng đã và đang triển khai các hoạt động thúc đẩy công tác quản lý tài nguyên bền vững tại Việt Nam thông quan thực hiện kế hoạch quản lý và thiết lập mạng lưới các khu bảo tồn biển quốc gia tại các tỉnh khác trên cả nước.

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh