Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Bãi Dứa Nhơn Lý, Mô hình tiên phong Đồng quản lý nguồn lợi thủy sản theo Luật thủy sản sửa đổi

14. 02. 2020 Tin tức

Ngày 04 tháng 02 năm 2020, UBND TP Quy Nhơn đã công nhận và giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Bãi Dứa, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (gọi tắt là Tổ chức cộng đồng xã Nhơn Lý) theo quyết định 445/QĐ-UBND.

TP.Quy Nhơn trong những năm gần đây có sự phát triển nhanh chóng, trong đó ngành du lịch có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Bình Định. Song hành cùng sự phát triển, luôn tồn tại một số vấn đề bất cập như tình trạng ô nhiễm rác thải ra môi trường trên bờ và dưới biển, rạn san hô bị suy giảm, gia tăng áp lực lên hệ sinh thái biển tự nhiên,… Điều này đã và đang làm suy giảm nguồn lợi sinh vật biển, trong đó có nguồn lợi thủy sản.

Ảnh Hội nghị thành lập ban đại diện tổ cộng đồng xã Nhơn Lý 

Tuy nhiên, nhận thức của người dân địa phương ngày càng được nâng cao thông qua các hoạt động trong khuôn khổ dự án do MCD hỗ trợ cùng với sự ủng hộ, vào cuộc mạnh mẽ chính quyền địa phương. Tháng 5/2019 các hoạt động thúc đẩy thành lập Tổ chức cộng đồng và Phương án bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực biển Bãi Dứa xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn  theo tinh thần luật thủy sản mới đã được triển khai.

 

Ảnh san hô tại Bãi Dứa – Nhơn Lý

Tổ cộng đồng Nhơn Lý được thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết thành viên, phát huy vai trò của cộng đồng tham gia đồng quản lý trong bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển tại xã Nhơn Lý; góp phần phát triển nghề cá và du lịch sinh thái cộng đồng bền vững, ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương. Việc công nhận và giao quyền cho tổ cộng đồng Nhơn Lý không chỉ góp phần thực thi Luật Thủy sản 2017 của tỉnh Bình Định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản mà còn làm bước đà quan trọng trong việc hoàn thiện các hướng dẫn kĩ thuật, tiêu chí thành lập và theo dõi giám sát các khu vực có nguồn lợi thủy sản được đồng quản lý trên khắp các vùng biểnvà hướng tới thúc đẩy quản lý bền vững nghề cá quốc gia.

Các hoạt động Dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân qui mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn biển cấp địa phương, tỉnh Bình Định, Việt Nam – giai đoạn 2” được tài trợ bởi Quỹ ADM Hồng Kông, do MCD chủ trì và phối hợp cùng Chi Cục Thủy sản tỉnh Bình Định, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định. Mục đích nhằm tăng cường năng lực thể chế, và phát triển chính sách ở các vùng ven biển ở Nam Trung Bộ bằng cách cải thiện kĩ năng và kinh nghiệm địa phương áp dụng EAFM (tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá).

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh