Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Nâng cao năng lực các HTX nuôi tôm Cà Mau trong thực hành liên kết chuỗi, quản trị tài chính và chia sẻ học tập kinh nghiệm

22. 06. 2020 Tin tức

Trong ngày 18 – 19/6/2020, MCD phối hợp đối tác tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn và tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình HTX nuôi tôm tại Cù Lao Dung – Sóc Trăng.  Khóa tập huấn đã tập trung vào nâng cao năng lực liên kết chuỗi và quản trị tài chính trong HTX nuôi tôm Cà Mau. Tham dự tập huấn có 45 đại biểu (30 nam, 15 nữ) gồm các đại diện đến từ Chi cục thủy sản Cà Mau, Hội Liên hiệp phụ nữ Cà Mau, 06 HTX nuôi tôm Cà Mau thuộc các huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Thới Bình; các tổ chức phi chính phủ MCD, WWF và chuyên gia tư vấn Trịnh Quang Tú – Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản.

Mục tiêu của hoạt động nhằm: (i) Nâng cao năng lực liên kết chuỗi giá trị và tăng cường sự tham gia của các HTX nông nghiệp trong chuỗi giá trị tôm tại Cà Mau; (ii) Nâng cao năng lực quản trị tài chính và phương pháp huy động vốn trong HTX nhằm xây dựng kế hoạch kinh doanh tổ nhóm và (iii) Huy động sự tham gia của các bên liên quan nhằm thúc đẩy việc tiếp cận các nguồn lực, dịch vụ và cơ hội cho phụ nữ từ đó huy động chị em tham gia vào các hoạt động của tổ nhóm.

Với sự hỗ trợ của chuyên gia và MCD, các học viên tham dự đã củng cố các kiến thức, phương pháp xây dựng và phát triển chuỗi giá trị thủy sản nói chung và chuỗi giá trị tôm nói riêng, xác định các vấn đề liên kết và đề xuất giải pháp cải thiện liên kết chuỗi; cũng như tìm hiểu và thực hành phương pháp quản lý tài chính và huy động vốn trong HTX là một phần của kế hoạch kinh doanh tổ nhóm.

Ảnh: Các đại biểu tham dự tập huấn

Các HTX đã thảo luận, chia sẻ và xác định những khó khăn, thuận lợi trong chuỗi tôm (bao gồm tôm quảng canh, tôm thâm canh, tôm-lúa hữu cơ) và đưa ra các giải pháp để tháo gỡ; thực hành xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch tổ nhóm trong giai đoạn năm tới (bao gồm huy động nguồn lực tài chính và con người). Tập huấn đã hỗ trợ nâng cao năng lực các thành viên HTX, huy động vai trò của phụ nữ trong tổ nhóm và liên kết chuỗi; lập kế hoạch tổ nhóm quản lý tài chính và huy động nguồn vốn. Sau tập huấn, MCD và các đối tác phối hợp thúc đẩy các HTX nuôi tôm Cà Mau tiếp tục hoàn thiện và thực hiện kế hoạch kinh doanhtổ nhóm, liên kết chuỗi tôm và thực hành sáng kiến sinh kế có sự tham gia của phụ nữ trong HTX nuôi tôm Cà Mau.

Ảnh: Chị Nguyễn Bảo Trân – đại diện HTX Trí Lực phát biểu ý kiến

Ảnh: Các HTX thảo luận xác định sơ đồ chuỗi, các vấn đề trong liên kết chuỗi giá trị tôm tại địa phương

Ảnh: Các HTX chia sẻ về đề xuất giải pháp cải thiện liên kết chuỗi giá trị tôm và lúa tại địa phương

Ngày 19/6 đoàn thăm quan Mô hình sản xuất của HTX thủy sản Hưng Phú tại huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng. Trong chuyến thăm quan, HTX Hưng Phú đã chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm và liên kết chuỗi, đồng thời giới thiệu mô hình sinh kế và kinh doanh các sản phẩm khô như tôm một gió, cá khô, tôm khô và du lịch cộng đồng tại địa phương.

Ảnh: Đoàn thăm quan HTX Hưng Phú và cơ sở du lịch cộng đồng Sân Tiên

 

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á” pha 2 (2018-2021) do MCD thực hiện ở tỉnh Cà mau với sự hỗ trợ của OXFAM. Mục tiêu của dự án tăng cường năng lực người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, có được những cơ hội và lợi ích công bằng và hỗ trợ các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh áp dụng và thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội, trong chuỗi giá trị tôm thích ứng với BĐKH, đóng góp cải thiện và thực thi chính sách quốc gia và địa phương.

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh