Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Giới thiệu sáng kiến địa phương – Công cụ thu gom rác trên sông tại Nam Định

26. 11. 2019 Tin tức

Sáng ngày 16/11/2019, tại xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, UBND huyện Mỹ Lộc (Xã Mỹ Tân), Sở TN&MT Nam Định và Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đồng tổ chức buổi lễ giới thiệu Công cụ thu gom rác trên sông.  

Công cụ thu gom rác trên sông là một trong những sáng kiến trong khuôn khổ Dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng”, do Trung tâm MCD phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường và các địa phương như TP Nam Định, huyện Mỹ Lộc, huyện Giao Thủy và các đối tác cùng thực hiện.

Trong thời gian qua, sáng kiến này đã được tham vấn nhiều lần, không chỉ dựa vào các thông tin nghiên cứu khoa học mà còn khai thác được trí tuệ và kinh nghiệm từ các cán bộ địa phương và cộng đồng dân cư.

Một trong các buổi tham vấn về công cụ thu gom rác trên sông tại TP Nam Định

Việc thiết kế và chế tạo công cụ thử nghiệm thu gom rác trên sông đã được dựa trên đánh giá chuyên sâu về dòng chảy có rác thải, về điều kiện thủy văn, địa hình địa mạo, điểm nóng về ô nhiễm, và các tiêu chí về môi trường, kinh tế, xã hội tại địa phương. MCD trong vai trò chủ trì dự án sẽ xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp và các đối tác khác cùng triển khai thử nghiệm mô hình và đảm bảo chia sẻ giá trị, trách nhiệm và tinh thần làm chủ dự án của địa phương.

Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc MCD phát biểu tại buổi lễ.

Bà Hồ Thị Yến Thu, Phó giám đốc thường trực MCD cho biết: “Một trong những nội dung quan trọng của Dự án là nghiên cứu, thiết kế và chế tạo công cụ thu gom rác trên sông, phù hợp với điều kiện và nhu cầu địa phương. Trên thế giới, đã có một số kỹ thuật và công cụ được phát minh và chế tạo như ở Úc hay Hàn Quốc, song đều ở giai đọan thử nghiệm, chi phí rất cao và chưa thể áp dụng nhân rộng tới các nơi khác”. Trong khuôn khổ Dự án này, MCD và Sở TN&MT cùng chuyên gia của Viện Khoa học Thuỷ lợi và cộng đồng địa phương nghiên cứu, thiết kế và chế tạo một công cụ thu gom rác trên sông, gọi tắt là bẫy rác, với các tiêu chí: (1) Tận dụng vật liệu địa phương; (2) Thân thiện và không ảnh hưởng đến môi trường; (3) Chống ăn mòn, xâm nhập mặn; (4) Sức bền, khả năng chịu lực tốt.

Hình ảnh công cụ thử nghiệm thu gom rác trên sông tại khu vực Bến phà Tân Đệ cũ, Mỹ Tân, Mỹ Lộc, Nam Định

Công cụ thu gom rác được thiết kế có 3 phần chính: cánh tay thu rác, bẫy rác và cầu công tác, nhỏ gọn, linh hoạt, có thể tháo dỡ, thay đổi vị trí.. Công cụ này được chế tạo tại địa phương, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, đặt tại mép nước sát bờ sông. Công nhân tham gia vận hành công cụ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn khi thực hiện thu gom rác bao gồm: áo phao, ủng, găng tay, mũ và khẩu trang.

Đại diện Sở TN&MT và MCD trao bộ công cụ bảo hộ lao động cho nhóm nòng cốt tại xã Mỹ Tân

Ông Vũ Viết Tấn – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Tân phát biểu tại buổi lễ

Nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo địa phương cùng sự đồng lòng của người dân,buổi lễ Giới thiệu công cụ thử nghiệm thu gom rác trên sông đã thu hút sự quan tâm và diễn ra trong không khí háo hức mong chờ của những người tham gia dự  án, đặc biệt là các hộ dân xung quanh.

Dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định, khu dự trữ sinh quyển sông Hồng” được thực hiện với hỗ trợ kĩ thuật và tài chính từ Chương trình Tái chế rác thải đô thị do USAID tài trợ, được UBND tỉnh Nam Định tiếp nhận từ tháng 10 năm 2018.

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh