Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

 • Đại sứ Hải Đăng

  Truyền cảm hứng, hướng dẫn, cố vấn, được cố vấn, … dự án MAM…

  Xem thêm
 • Thích ứng với BĐKH

  MCD tham gia CCWG từ khi nhóm được thành lập và trở thành  thành viên nòng cốt từ năm 2009…

  Xem thêm
 • Con Thuyền Mơ Ước

  MCD khởi động dự án “Con thuyền mơ ước” tại Hạ Long, đào tạo CNTT cho 200 thanh thiếu niên …. Xem thêm

 • Kết nối thích ứng BĐKH khu vực ĐBSH – Thanh niên và cộng đồng

  Trong hai ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2017, MCD phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức ….

  Xem thêm
 • Ngày môi trường thế giới 2017

  Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017: Bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng biến đổi khí hậu …

  Xem thêm

Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển sạch cho tương lai xanh

11. 09. 2013 Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Ngày 10/9/2013, tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã tổ chức hội thảo khởi động chuỗi sự kiện “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển”, với sự tham gia của chị Hồ Thị Yến Thu – phó giám đốc MCD; chị Nguyễn Thu Trang, trưởng ban quản lý dự án và tăng cường năng lực MCD; đại diện tỉnh đoàn Thái Bình, Nam Định và Hải Phòng; Cán bộ địa phương MCD tại 03 tỉnh; điều phối viên vùng MCD; đại diện nhóm Hải Đăng Xanh; các đại diện của các CLB môi trường và đại diện của cơ quan báo chí. Chương trình được tổ chức nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về MCD, Hải Đăng Xanh và Làm sạch bờ biển quốc tế (ICC) đồng thời là dịp để các bên tham gia chương trình ICC cam kết cùng song hành nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu (BĐKH) và vai trò của mọi người, trung tâm là thanh niên trong ứng phó với BĐKH tại các cộng đồng ven biển Việt Nam. Ngoài ra, chương trình lần này cũng là một buổi trao đổi ngắn gọn giữa MCD và ba tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng về kế hoạch chung cho hoạt động ICC sắp diễn ra.

Làm sạch Bờ biển Quốc tế (ICC) là sáng kiến của Trung Tâm Bảo Tồn Biển (CMC) đóng tại thành phố Washington, Mỹ. Ngày thứ bảy của tuần thứ ba, tháng 9 hàng năm đã trở thành ngày làm sạch biển quốc tế tại 100 nước trong đó có 36 bang của Mỹ. Tại Việt Nam, phong trào Làm sạch bờ biển (ICC) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 23/9/2000 do Liên minh Sinh vật biển Quốc tế (IMA-VN), tiền thân của MCD, khởi xướng tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Kể từ đó, phòng trào ICC đã được nhân rộng ra nhiều điểm khác trên cả nước trong đó có Vịnh Hạ Long, Vũng Tàu, Nam Định, Quảng Nam, Hải Phòng, Khánh Hòa… thu hút hàng nghìn tình nguyện viên tham gia. Cộng đồng Làm sạch Bờ biển (CCC) là sáng kiến của MCD từ năm 2006 nhằm thu hút, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng ven biển tại chính địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường biển cũng như giữ gìn hệ sinh thái ven biển. Và ngày 29/9/2013, MCD kết hợp cùng Tỉnh đoàn Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Khánh Hòa, tiến hành chuỗi các hoạt động thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển tại các khu vực biển được lựa chọn ở 4 tỉnh. “Biển sạch cho tương lai xanh” chính là thông điệp của chương trình nhằm kêu gọi sự tham gia của thế trẻ trong việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

Trong buổi ra mắt, chị Hồ Thị Yến Thu đã giúp những người tham dự lễ mắt Ban tổ chức ICC thấy được điểm chung của chính họ mà họ không nhận ra. Đó là tình yêu biển và sức trẻ của thanh niên. “Với tôi, những người trên 60 tuổi mới được coi là chớm thời kỳ hết thanh niên” chị chia sẻ. Chị còn chia sẻ thêm “Chương trình ICC có tuổi đời vào Việt Nam còn lớn hơn tuổi đời của MCD. Mười năm với một đời người không đáng là bao, chưa đủ để được gọi là “thanh niên” nhưng với một tổ chức phi chính phủ thì đó thực sự là một chặng đường. Chương trình lần này gắn với kỷ niệm MCD – một thập kỷ cống hiến và trưởng thành nên có quy mô lớn hơn so với những năm trước và MCD rất mong sẽ nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của mọi người có mặt hôm nay”.

DSC_0881

 

Chia sẻ của chị Thu khiến cho không khí của buổi ra mắt chương trình nóng lên và thân thiện hơn. Những chia sẻ của mọi người từ đó trở nên cởi mở hơn. Anh Bùi Hoàng Tùng, phó bí thư tỉnh đoàn Nam Định cho biết “Tôi rất vui khi được tham dự chương trình này cùng MCD. ICC là một hoạt động ý nghĩa không chỉ cho thanh niên mà còn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, theo tôi làm sạch bờ biển là một hoạt động đòi hỏi lâu dài và chúng ta nên làm sạch nó không chỉ trong một ngày và trong phạm vi nhất định. Cuối cùng, tôi mong muốn sẽ phối hợp tốt với MCD không chỉ trong hoạt động này mà còn rất nhiều hoạt động sau nữa”. Trong buổi ra mắt còn có những đại diện từ phía các CLB môi trường trên địa bàn Hà Nội như CLB SnE, A4F, C4E, Gogreen…Bạn Huyền đến từ CLB SnE chia sẻ “Đây là lần đầu tiên em biết và tham gia hoạt động cùng MCD. Em hi vọng có thể đóng góp một phần sức mình dù nhỏ bé thôi vào chương trình ICC của MCD sắp tới”. Tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, của thanh niên đã sẵn sàng cho chiến dịch lần này.

Buổi ra mắt lần này cũng là cơ hội giới thiệu và giúp nhóm Hải Đăng Xanh tiếp cận gần hơn với các đối tác của MCD trong chương trình ICC. Đồng thời, Hải Đăng Xanh sẽ đóng vai trò nòng cốt trong hoạt động tập huấn cũng như hoạt động dọn rác, làm sạch bờ biển.

DSC_0847

 

Cam kết và sự phối hợp giữa các đối tác trong một hoạt động là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, MCD đã giành thời gian cho các bên liên quan đặc biệt là tỉnh đoàn của 03 tỉnh trong chương trình ICC chia sẻ ý kiến và cam kết tham gia chương trình. Anh Bùi Hoàng Tùng, phó bí thư tỉnh đoàn Nam Định cho biết “Đối với chương trình lần này, tỉnh đoàn Nam Định hết sức nghiên túc. MCD tổ chức hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả cao. Khi MCD đặt vấn đề cho sự kiện lần này, tỉnh đoàn đã nhanh chóng lập kế hoạch và xác lập địa điểm. Tỉnh đoàn Nam Định cam kết làm đúng phần việc của mình”. Tỉnh đoàn Hải Phòng và Thái Bình cũng lần lượt chia sẻ những quan điểm, ý kiến và nguyện vọng của mình. Và để chương trình hoạt động hiệu quả và đơn giản hơn, chị Thu đã đưa ra khung chương trình và nhấn mạnh “công tác tổ chức của các tỉnh đoàn đã mạnh rồi thì khâu chấp nối giữa các bên liên quan là cực kỳ quan trọng”. Chị Thu cũng bày tỏ mong muốn sẽ có sự hợp tác tốt với các bên, đặc biệt là phía tỉnh đoàn trong sự kiện ICC bởi “mặc dù MCD đã có thời gian gắn bó khá lâu với Nam Định, Thái Bình và Hải Phòng rồi nhưng đây là lần đầu tiên hợp tác với tỉnh đoàn. Vì vậy, MCD hi vọng cùng với tỉnh đoàn sẽ làm cho hoạt động của MCD lan tỏa rộng hơn”.

Các CLB và đại diện báo chí sẽ là các cơ quan đóng vai trò truyền thông và hỗ trợ cho MCD và nhóm Hải Đăng Xanh trong chương trình ICC này. Có những người bạn đã đồng hành cũng MCD trong suốt những năm tháng khó khăn nhưng cũng có người bạn mới. MCD hi vọng qua chương trình lần này MCD sẽ nhận được sự quan tâm cũng như có cơ hội hợp tác nhiều hơn với các bên.

 

DSC_0842

 

“Đại dương trào lên, một màu xanh ngát trong lành
Và tiếng rừng ngân nga, để rừng xanh mãi cho đời
Cùng màu xanh xanh ngát chân trời, cho mây trắng bay”

Những câu hát còn vang mãi và hứa hẹn một chương trình thú vị với màu xanh của biển, màu xanh của tuổi trẻ và màu xanh của tương lai…

Thảo Phạm – Thực tập sinh Hải Đăng Xanh

Trả lời

Your email address will not be published.

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh