Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • 1

    Trang tin tức - Slide 2

  • LEN_5916

    Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Thúc đẩy thực hành Trách nhiệm xã hội (CSR) trong các doanh nghiệp chế biến thủy sản tại Cà Mau: Tập đoàn thủy sản Minh Phú công bố thành lập doanh nghiệp xã hội tôm-rừng

27. 02. 2017 Tin tức

Ngày 17/2/2017, đại diện Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và các đối tác liên quan đã tham dự lễ công bố thành lập Công ty cổ phần xã hội tôm rừng Minh Phú, tổ chức tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Đây là kết quả của quá trình vận động phát triển chuỗi giá trị tôm Cà Mau do Tập đoàn thủy sản Minh Phú là đơn vị sáng lập, cùng với sự tham gia hỗ trợ của Sở Nông nghiệp &PTNT Cà Mau và các đối tác trong nỗ lực thúc đẩy ngành tôm Cà Mau phát triển bền vững.

1

 

Toàn cảnh buổi hội nghị

Thành lập Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú là một phần trong các hoạt động thúc đẩy doanh nghiệp thực hành trách nhiệm xã hội, đóng góp vào sự phát triển ngành tôm và tăng cường sự tham gia của các bên liên quan, trong đó, phụ nữ có cơ hội được tham gia và cải thiện vai trò trong chuỗi giá trị tôm sinh thái tại Cà Mau. Giai đoạn đầu, Công ty sẽ tiến hành ký hợp đồng liên kết sản xuất theo quy trình kỹ thuật của Minh Phú với khoảng 100-150 hộ nuôi tôm tiêu biểu thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (Xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển). Giai đoạn tiếp theo sẽ được mở rộng ra các huyện Năm Căn, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời…

Sản phẩm tôm – rừng, còn được gọi là tôm sinh thái đang được các thị trường quốc tế như Mỹ, EU, Nhật Bản… ưa chuộng và phù hợp với quy hoạch phát triển ngành thủy sản của Tỉnh. Mặt khác, trong chuỗi tôm sinh thái, vai trò của phụ nữ được cải thiện và được trao quyền nhiều hơn trong việc ra quyết định do các đặc thù về điều kiện nuôi (trên diện tích rừng sản xuất của hộ được giao), phương thức nuôi quảng canh, nuôi xen với các loài khác có giá trị kinh tế cao như nghêu, sò huyết…giúp cải thiện và đa dạng sinh kế của hộ.

Trên thực tế, hiệu quả nuôi tôm sinh thái hiện nay tương đối giá thấp, sản lượng trung bình chỉ đạt 200-300kg/ha/năm, giá bán từ 250.000đ – 300.000đ/kg, ngang bằng với mức giá bán tôm nuôi công nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu do nuôi chưa đúng quy trình kỹ thuật, nuôi nhỏ lẻ, manh mún, mật độ nuôi vượt quá sức tải môi trường, thiếu liên kết bền vững giữa các tác nhân trong chuỗi, không truy xuất được nguồn gốc, khó kiểm soát đầu vào, chưa đạt được các chứng nhận xuất khẩu như ASC, BAP… dẫn đến năng suất và chất lượng thấp, giá bán khó cạnh tranh và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Công ty cổ phần xã hội tôm rừng Minh Phú sẽ bước đầu hỗ trợ xây dựng các liên kết hộ nuôi trong chuỗi tôm một cách bền vững, giải quyết bài toán hiệu quả kinh tế thấp thông qua xây dựng vùng nuôi tập trung và áp dụng các quy trình kỹ thuật mới nhằm đạt năng suất và chất lượng cao, dự kiến năng suất tăng gấp 3-4 lần và giá bán cao hơn từ 30-40% so với hiện tại.

Để đạt được các kết mong đợi như trên, Công ty cổ phần xã hội tôm rừng Minh Phú mong muốn nhận được sự tham gia hỗ trợ về mặt chính sách từ chính quyền địa phương, cải thiện tính bền vững của chuỗi liên kết thông qua tăng cường năng lực cho cộng đồng từ các tổ chức NGOs và các đơn vị liên quan nhằm góp phần nâng cao giá trị ngành tôm Cà Mau trong thời gian tới./.

Lê Hùng – Cán bộ chương trình, MCD Vietnam

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh