Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • POR_8411

    Trang hoat dong - slide 2

  • LEN_8493

    Trang hoat dong - slide 1

Quản lý tài nguyên và môi trường biển

MCD thúc đẩy tiếp cận khu dự trữ sinh quyển trong thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam

30. 08. 2013 Quản lý tài nguyên và môi trường biển

Ngày 14&15/08/2013, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Ninh Bình, Ủy ban Con người và Sinh quyển (MBA Việt Nam) và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA) tổ chức hội thảo tập huấn với chủ đề “Thúc đẩy tiếp cận khu dự trữ sinh quyển trong thích ứng Biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Hội thảo tập trung cung cấp thông tin, kiến thức về tiếp cận Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) và hệ thống các danh hiệu quốc tế của UNESCO tại Việt Nam;đồng thời đưa ra các hướng dẫn về quá trình thành lập, quản lý khu DTSQ trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH). Hội thảo cũng tạo môi trường chia sẻ thông tin và tăng cường sự kết nối của mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo là diễn đàn đề cập đến vai trò của thanh niên trong thích ứng BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại các khu DTSQ; chia sẻ kinh nghiệm, cách thức nâng cao giá trị của các sản phẩm địa phương thông qua gắn kết các danh hiệu quốc tế như  khu DTSQ và khu di sản thế giới.

Tham gia hội thảo có gần 80 đại biểu từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức quan tâm tới khu dự trữ sinh quyển và ứng phó biến đổi khí hậu, các tổ chức phi chính phủ và đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

IMG_5588

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ tới Việt Nam, làm gia tăng hạn hán, bão lũ và hiện tượng khí hậu cực đoan, làm suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế – xã hội và sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu, BĐKH tác động mạnh tới khu vực ven biển, biểu hiện rõ rệt ở hiện tượng nước biển dâng. Mực nước biển trung bình tại Trạm hải văn Hòn Dấu đã tăng lên khoảng 20cm trong hơn 50 năm qua, làm gia tăng quá trình xâm nhập mặn khiến diện tích đất trồng trọt bị thu hẹp. Bên cạnh đó, rét đậm kéo dài và sương muối làm chết một số loài cây trồng và tăng nguy cơ dịch bệnh ở gia súc…

Khu DTSQ có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm và thử nghiệm các giải pháp cho những thách thức của BĐKH cũng như theo dõi những thay đổi. Theo PGS. Nguyễn Hoàng Trí – Tổng thư ký Ủy ban quốc gia Con người và Sinh quyển (MBA Việt Nam), khu DTSQ cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái, đa dạng văn hóa, tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập, giảm nhẹ các tác động của thiên tai. Trên thế giới, nhiều khu DTSQ đã được ghi nhận là các mô hình tốt trong ứng phó với BĐKH như mô hình khu DTSQ Noosa tại Úc.

Hội thảo tập huấn” Thúc đẩy tiếp cận khu dữ trữ sinh quyển trong thích ứng Biến đổi khí hậu tại Việt Nam” hy vọng sẽ đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong quản lý khu dự trữ sinh quyển một cách hiệu quả từ các bên liên quan và nâng cao vai trò của khu DTSQ trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh