Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Tham vấn kĩ thuật nhằm thí điểm hệ thống công nghệ điện tử giảm thiểu Khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam

26. 12. 2019 Tin tức

Ngày 19 tháng 12 năm 2019 tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Dfish) và Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp tổ chức “Hội thảo kỹ thuật về hệ thống công nghệ điện tử giảm thiểu Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam”. Hội thảo nhằm thảo luận và cung cấp các đầu vào kĩ thuật cho hợp tác thí điểm góp phần hoàn thiện hệ thống công nghệ điện tử như phân tích dữ liệu giám sát tàu cá, nhật kí khai thác điện tử truy xuất nguồn gốc.

Ông Trần Đình Luân – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 40 đại biểu đến từ nhiều bên, bao gồm đại diện đến từ Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Thông tin Thủy sản, Vụ Khoa học Công nghệ & Hợp tác quốc tế, Vụ Khai thác Thủy sản, Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi Thủy sản, Vụ Pháp chế – Thanh Tra, Cục Kiểm ngư; Các nhà quản lý cấp địa phương: Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau; Đại diện các tổ chức hiệp hội: Hiệp hội cá ngừ Việt Nam (Vinatuna), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); Các viện nghiên cứu: Viện nghiên cứu hải sản (RIMF), Viện kinh tế và quy hoạch thủy sản (VIFEP); Chuyên gia về công nghệ điện tử nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc; Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế (GFW, WWF, MCD) và các đơn vị cung cấp thiết bị công nghệ và phần mềm.

Ông Lê Văn Ninh – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tổng Cục Thủy Sản

Ông Nguyễn Văn Trung – Vụ Trưởng Vụ Khai thác Thủy sản

Theo Tổng cục Thủy sản, các khuyến cáo gần đây của Ủy ban Châu Âu cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong các nỗ lực nhằm tháo gỡ thẻ vàng. Việc ứng dụng công nghệ hoàn thiện hệ thống thông tin kịp thời sẽ phục vụ các quyết định quản lý nghề cá theo hướng hội nhập, bền vững.

Ông Nguyễn Công Bình – Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định

Ông Nguyễn Việt Triều – Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau

Ông Huỳnh Quang Huy – Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận

Các chia sẻ thực tế từ địa phương như Bình Định, Cà Mau, Bình Thuận cho thấy những cơ hội và thách thức trong áp dụng công nghệ điện tử phục vụ giám sát hành trình, phân tích dữ liệu tàu cá và truy xuất nguồn gốc. Các giải pháp kĩ thuật và công nghệ, cũng như các giải pháp quản lý đều cần thảo luận, cân nhắc, để được thực hiện hiệu quả nhất.

Ông Charles Kilgour – Giám đốc phân tích – Tổ chức Global Fishing Watch 

Ông Jaeyoon Park – Chuyên gia dữ liệu – Tổ chức Global Fishing Watch

Hội thảo có cơ hội nghe chia sẻ một số kinh nghiệm cải thiện quản lý nghề cá nhờ các phân tích trực quan dữ liệu giám sát tàu cá, đã bước đầu thực hiện tại một số quốc gia như Indonexia, Hàn Quốc với hỗ trợ kĩ thuật từ Tổ chức Giám sát Khai Thác Toàn Cầu (Glocal Fishing Watch – GFW)

Bà Nguyễn Thu Huệ – Giám đốc MCD

Bà Thân Thị Hiền – Phó Giám đốc MCD
Ông Vũ Đình Đáp – Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam; ông Dương Long Trì – Chuyên gia lĩnh vực truy xuất nguồn gốc và giám sát tàu cá (từ trái sang phải)

Ông Nguyễn Đức Long – Đại diện công ty thuộc Tập đoàn VNPT

Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm.

Dự kiến, tiếp theo sẽ là các thảo luận chi tiết và tham vấn thực địa sẽ được tiến hành để thí điểm môt số công nghệ phù hợp với năng lực quản trị địa phương, góp phần xây dựng các chính sách quản lý nghề cá hiệu quả.

 

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh