Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • 1

    Trang tin tức - Slide 2

  • LEN_5916

    Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

Phát triển sinh kế thích ứng với BĐKH cho người dân khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng

29. 12. 2013 Tin tức
Sáng 26/12, tại Hải Phòng, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) đã phối hợp với UBND huyện Cát Hải tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả các sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn I khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng”. Tham dự Hội thảo, có đại diện MCD, các chuyên gia về biến đổi khí hậu, đại diện UBND cấp huyện, xã và các trưởng nhóm sinh kế của dự án của TP.Hải Phòng, Nam Định và Thái Bình.

 Nằm trong khuôn khổ dự án “Mở rộng quan hệ đối tác giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Hội thảo nhằm chia sẻ và đánh giá kết quả giai đoạn I phát triển các sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm đạt được các mục tiêu cơ bản của dự án là đánh giá mức độ thích ứng với BĐKH của từng sinh kế tại mỗi tỉnh triển khai sinh kế. Đồng thời, thảo luận, chia sẻ, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cho các sinh kế đang triển khai tại địa bàn của dự án.

Theo bà Hoàng Ngọc Hà, chuyên gia Tư vấn sinh kế thích ứng BĐKH dự án của MCD cho biết, mục đích của dự án là hướng tới nâng cao năng lực thích ứng cho người dân tại 3 tỉnh ven biển chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH. Qua đó, tìm ra giải pháp tốt nhất để nhằm giúp người dân thay đổi nhận thức, hành vi trong chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời để tăng tính hiệu quả bền vững lâu dài cho dự án. Sau khi đánh giá tính dễ bị tổn thương có sự tham gia, lựa chọn sinh kế thích ứng với BĐKH và thành lập các nhóm nghề sinh kế tại 5 xã tại tỉnh Nam Định, 3 xã tại tỉnh Thái Bình và 3 xã tại TP.Hải Phòng, đến nay đã có 977 hộ nông dân nghèo được dự án hỗ trợ triển khai các mô hình sinh kế thich ứng BĐKH: Trồng lúa, nuôi lợn nái Móng Cái, nuôi cá, nuôi  gà Sao, đệm lót sinh học, nuôi cua trong rừng ngập mặn… Kết quả này sẽ là tiền đề quan trọng để nhân rộng các mô hình dự án tại các địa phương.

Đánh giá về dự án, GS.TS. Nguyễn Đức Lương, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cho rằng, dự án bước đầu đã đạt được những kết quả đáng mừng, tới đây, dự án nên mở rộng phát triển và triển khai hiệu quả hơn tại các địa phương. Dự án còn có những khó khăn nhất định, do vậy, cần có cách thức và phương pháp linh hoạt, kết hợp hiệu quả giữa nhà tài trợ, cán bộ địa phương và người dân được hưởng lợi từ dự án.

Nhân dịp này, các đại biểu đã tham quan các mô hình điển hình thích ứng với BĐKH mà dự án đang triển khai tại thị trấn Cát Bà huyện Cát Hải TP.Hải Phòng.

(Theo monre.gov.vn)

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh