Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Góc báo chí

Phát triển nghề cá quy mô nhỏ bền vững tại Việt Nam – Dựa trên hướng dẫn của FAO

10. 02. 2014 Góc báo chí

Đây là tên hội thảo do Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Cục KTBVNLTS), Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức trong hai ngày 1 và 2-11 tại Hà Nội.

Tham gia hội thảo có gần 60 đại biểu tới từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, hiệp hội có quan tâm tới nghề cá và ngư dân ở Trung ương và địa phương, các tổ chức phi chính phủ và đại diện các nhóm ngư dân địa phương.

Được tổ chức dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Sáng kiến hỗ trợ ngư dân quốc tế (ICSF), hội thảo sẽ tập trung vào việc cung cấp thông tin về vai trò, vấn đề và thách thức của nghề cá quy mô nhỏ tại Việt Nam (phát triển sinh kế cộng đồng, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy hải sản và thủy sản nội địa, xóa đói giảm nghèo). Tại hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận, đề xuất phát triển nghề cá quy mô nhỏ bền vững; đóng góp ý kiến cho các hướng dẫn đề xuất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông qua tham vấn ý kiến các bên liên quan…

Thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa/internet.

Thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa/internet.

 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh nghề cá quy mô nhỏ ở Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chính bao gồm: Thiếu thốn nguồn lực tài chính, sản xuất chưa ổn định, những tác động xấu của môi trường cùng sự hạn chế trong cách tiếp cận thị trường và năng lực quản lý thủy sản. Hiện nghề cá tại Việt Nam có khoảng 4,7 triệu lao động, tập trung trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần. Trong năm 2011, tổng sản lượng thủy sản đạt 5,2 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu ở mức 6 tỷ USD (chiếm khoảng hơn 24,44% trên tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp, 6,34% trên tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc). Thủy sản tại Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập, sản xuất thực phẩm và góp phần xóa đói giảm nghèo cả ở khu vực nông thôn và thành thị.

Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: “Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nghề cá quy mô nhỏ có tác động rất to lớn trong việc tạo dựng sinh kế, giải quyết lao động và khai thác tiềm năng thủy sản ven biển. Do đó, định hướng và tổ chức hoạt động cho nghề cá đang trở thành mối quan tâm chung của Việt Nam và FAO. Trong khuôn khổ hội thảo lần này, chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, ngăn chặn tình trạng đánh bắt tận hủy diệt; đề xuất những sáng kiến để tái tạo nguồn lợi ven biển, tạo ra cơ cấu dịch chuyển nghề, mô hình chuỗi sản xuất và đồng quản lý nhằm mang lại sự phát triển bền vững hơn cho nghề cá quy mô nhỏ của Việt Nam”.

Ban tổ chức cũng mong muốn, qua hội thảo sẽ tăng cường năng lực và sự hiểu biết, nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong phát triển bền vững nghề cá quy mô nhỏ; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản với các tổ chức chính trị – xã hội về nghề cá; đồng thời góp phần hoàn thiện chính sách phát triển bền vững nghề cá quy mô nhỏ tại Việt Nam; góp phần trong quá trình đàm phán và thống nhất Hướng dẫn quốc tế đảm bảo phát triển bền vững nghề cá quy mô nhỏ ở phạm vi quốc tế, sẽ được thảo luận và thông qua giữa các chính phủ ở Rome (Italia) trong năm 2013.

Theo www.qdnd.vn

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh