Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang hoat dong - slide 2

  • Trang hoat dong - slide 1

Hoạt động

Nhận diện các loài cá mập thuộc công ước CITES từ vây khô

27. 02. 2019 Hoạt động

Ngày 26 tháng 2 năm 2019 tại Hà Nội, Vụ Bảo tồn và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Dfish) và Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp tổ chức “Hội thảo tập huấn nhận diện vây cá mập khô trong Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát”. Hội thảo dành cho các cán bộ làm công tác quản lý và thực thi pháp luật như Hải quan, Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư và cán bộ quản lý nhà nước ngành Thủy sản.

FRA_2450

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, đại diện lãnh đạo Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi Thủy sản Khai mạc Hội thảo tập huấn

Hội thảo nhằm tăng cường năng lực cán bộ, góp phần giúp Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hoạt động khai thác và thương mại thủy sản bất hợp pháp, đồng thời tăng cường các nỗ lực bảo tồn các loài cá mập nguy cấp.

FRA_2479

Ông Lê Hữu Tuấn Anh, đại diện Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi Thủy sản trình bày dự thảo Kế hoạch Hành động Quốc gia về Bảo tồn cá loài Cá Mập nguy cấp

Với hàng chục triệu cá mập khai thác hàng năm, quy mô thương mại các sản phẩm từ cá mập lên tới 500 triệu Đô la Mỹ. việc khai thác quá mức và buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ các loài cá mập nguy cấp làm tổn hại tới hệ sinh thái biển như san hô, cỏ biển, suy giảm nơi cư trú các loài. Về mặt sinh học, cá mập là động vật ăn thịt duy nhất đứng đầu chuỗi thức ăn. Về mặt văn hóa, tại một số quốc đảo cá mập là biểu tượng cho sức mạnh và sự uy nghiêm chính trực, hình ảnh cả mập được thể hiện trong các bức tranh vẽ hay các tờ tiền in.

FRA_2625 Ông Stan Shea – hiệp hội Bloom, Hồng Kông chia sẻ về hoạt động thương mại các sản phẩm từ cá mập

FRA_2598

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chuyên viên văn phòng CITES Việt Nam trình bày các nội dung về Công ước buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã, nguy cấp

Việt Nam là một trong 183 quốc gia đã kí Công ước CITES và đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia bảo vệ các loài động vật biển quí hiếm nguy cấp, bao gồm cá mập. Hội thảo đã mời chuyên gia quốc tế, Bà Debra Lynn Abercrombie hướng dẫn việc nhận diện các loài cá mập trong danh sách CITES qua các mẫu vây khô.

FRA_2748

Bà Debra Lynn Abercrombie hướng dẫn các học viên nhận diện các loài cá mập từ vây khô

Buổi hội thảo cũng là dịp để các cơ quan quản lý học tập phương pháp, đưa các kiến thức, tài liệu của chuyên gia vào trong các khóa đào tạo kèm thực hành cho các cán bộ thực thi, để kịp thời tiến hành xử lý các trường hợp.

FRA_2700FRA_2736

Đây là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực quản lý nghề cá bền vững, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, nâng cao đời sống và phát triển sinh kế bền vững cộng đồng” với tài trợ từ quỹ ADM Hồng Kông.

FRA_2585

Các đại biểu tham dự HT

 

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh