Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

  • Trang tin tức - Slide 2

  • Trang tin tuc - Slide 1

Tin tức

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI “SÔNG SẠCH – BIỂN XANH”

10. 12. 2020 Tin tức
Thứ ba, ngày 8 tháng 12 tại thành phố Nam Định, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp cùng các đối tác địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh”.

Tham dự buổi lễ có trên 200 đại biểu bao gồm đại diện Trung tâm MCD, các đối tác tài trợ, Cục đường thủy nội địa Việt Nam, Sở TN&MT và các sở ban ngành, Tỉnh đoàn Nam Định và các cơ quan trực thuộc, các tổ chức và doanh nghiệp môi trường, các cơ quan báo chí truyền thông và các đoàn viên thanh niên tỉnh Nam Định. Buổi lễ dành để tôn vinh và lan tỏa các sáng kiến xuất sắc nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và các bên liên quan về bảo vệ môi trường sông biển, thúc đẩy thực hành tốt trong thu gom, phân loại, xử lý rác thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa theo dòng chảy từ sông ra biển.

           Đại biểu chụp chung với các đội đoạt giải cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh”

Cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh” được phát động từ ngày 02/11/2020 và trong vòng 3 tuần đã nhận được 265 bài dự thi. Trong đó, 24 bài dự thi vượt qua vòng sơ tuyển đáp ứng các yêu cầu về nội dung, hình thức và khả năng lan tỏa đã được Ban tổ chức lựa chọn để đăng tải trên trang chủ cuộc thi. Từ đó, qua phương thức chấm điểm và tương tác trực tuyến, có 10 bài dự thi xuất sắc nhất đã được chọn tham gia vòng chung kết. Tại vòng chung kết, 10 đội thi đã thuyết trình và bảo vệ sáng kiến của mình trước Ban Giám khảo và đông đảo khán giả. Với điểm số đánh giá từ BGK tại vòng thi chung kết, BTC đã xác định được các bài thi đạt giải.

                       Sự tham gia của gần 200 đoàn viên thanh niên tại cuộc thi

Các sáng kiến xuất sắc đạt giải được công bố và vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức trọng thể. Các cá nhân và nhóm tác giả đạt giải gồm: 

01 giải Nhất thuộc về Đào Thị Hồng Quyên với sáng kiến “Giải pháp bảo vệ môi trường từ tổng hợp nhựa sinh học”.

05 giải Nhì thuộc về: 1)Trần Văn Quyết với sáng kiến “Làm bộ đồ chơi từ lốp cũ tái chế”; 2) Nhóm Whale Fall với sáng kiến “Công viên nhựa”; 3) Chi Đoàn 10A4- Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo với sáng kiến “Xuồng/bè tái chế an toàn cho cứu nạn, cứu hộ vùng lũ từ nguyên liệu nhựa tái chế”; 4) Nhóm Chiến Binh y tế xanh Trường THPT Nguyễn Khuyến với sáng kiến “Vật liệu Nanobicelluse kháng khuẩn thay thế nilon”; 5) Lê Thị Vân Anh với sáng kiến “Làm cây, hoa … và các sản phẩm trang trí từ vật liệu nhựa tái chế”.

04 giải Ba thuộc về: 1) Nguyễn Hiền Thảo với sáng kiến “Sáng chế áo phao cứu sinh và phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa”; 2) Nguyễn Thị Minh Trang với sáng kiến “Làm bản đồ tỉnh Nam Định bằng nắp chai”; 3) Nguyễn Thị Thảo với sáng kiến “Chậu hoa làm từ vỏ chai nước ngọt”; 4) Chi đoàn lớp Quản lý vận hành và điện công nghiệp K10.1 với sáng kiến “Save The Earth”.

Ngoài các giải chính thức nói trên, Ban Tổ chức cũng trao 01 giải phụ đặc biệt cho Bài thi ấn tượng nhất của nhóm Whale Fall với sáng kiến “Công viên nhựa”.                              

Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực MCD cho biết: “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là một vấn đề lớn mà chúng ta cần chung tay giải quyết. Phần lớn rác thải nhựa biển là từ các nguồn trong đất liền ra biển qua các dòng chảy. Cuộc thi “Sông sạch – Biển xanh” được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm, hiểu biết và thúc đẩy thực hành của cộng đồng để cùng giảm thiểu rác thải rắn, rác thải nhựa trên dòng chảy từ sông ra biển nhằm bảo vệ môi trường sông ngòi và môi trường biển của tỉnh Nam Định, góp phần thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương. Chúng tôi rất vui vì cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo những người Nam Định yêu môi trường và giàu sức sáng tạo, và đã giới thiệu những sáng kiến thiết thực, khả thi”.

                    Bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm MCD

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chi cục trưởng, Chi cục bảo vệ môi trường – Sở TN&MT tỉnh Nam Định chia sẻ “Chúng tôi đánh giá cao những hỗ trợ của Trung tâm MCD dành cho Nam Định về bảo vệ môi trường sông biển. Cuộc thi này là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho cộng đồng tại địa phương, thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương nói riêng. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các sáng kiến đạt giải từ cuộc thi này có thể đi vào ứng dụng trong thực tế”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chi cục trưởng, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Nam Định

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ dự án “Thí điểm quản lý rác thải đô thị theo dòng chảy từ sông ra biển nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở tỉnh Nam Định khu dự trữ sinh quyển sông Hồng” được USAID tài trợ thông qua chương trình MWRP do công ty DIG quản lý và có sự phối hơp của dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do tổ chức Bảo tồn Đại dương (OC) tài trợ. Các dự án này do Trung tâm MCD chủ trì thực hiện tại Nam Định, phối hợp với các đối tác trung ương và địa phương.

Sự kiện được các đơn vị báo chí phối hợp phổ biến đến công chúng, tham khảo tại:https://bitly.com.vn/ltwx5c

Trả lời

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh