Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

 • Presentation1

  Thích ứng với BĐKH

  MCD tham gia CCWG từ khi nhóm được thành lập và trở thành  thành viên nòng cốt từ năm 2009…

  Xem thêm
 • _BVA2835

  Con Thuyền Mơ Ước

  MCD khởi động dự án “Con thuyền mơ ước” tại Hạ Long, đào tạo CNTT cho 200 thanh thiếu niên …. Xem thêm

 • IMG_1239

  Kết nối thích ứng BĐKH khu vực ĐBSH – Thanh niên và cộng đồng

  Trong hai ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2017, MCD phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức ….

  Xem thêm
 • DSC_9606

  Ngày môi trường thế giới 2017

  Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017: Bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng biến đổi khí hậu …

  Xem thêm
 • b

  Truyền thông cộng đồng

  Chiến dịch truyền thông với chủ đề: Biến đổi khí hậu và sinh kế thích ứng Xem thêm

Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Hội thảo khởi động chương trình “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển”

11. 09. 2013 Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Ngày 10/9/2013, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo khởi động chuỗi sự kiện “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức.

DSC_0850

Chương trình khởi động được tổ chức với nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về MCD, Hải Đăng Xanh và ICC, đồng thời là dịp để các bên tham gia cam kết cùng song hành nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu (BĐKH) và vai trò của thanh niên trong ứng phó với BĐKH tại các cộng đồng ven biển Việt Nam. Ngoài ra, chương trình lần này cũng là buổi trao đổi ngắn gọn của các bên tham gia về kế hoạch chung cho hoạt động ICC sắp diễn ra.

Tham dự chương trình có 30 đại biểu gồm đại diện các tỉnh đoàn tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phong, cán bộ MCD tại địa phương, điều phối viên vùng MCD, đại diện nhóm Hải Đăng Xanh, các CLB vì môi trường và đại diện các cơ quan báo chí. Tại chương trình, bà Hồ Thị Yến Thu, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã có phát biểu khai mạc và giới thiệu về MCD.

Chia sẻ thông tin với các bên liên quan, bà Nguyễn Thu Trang đã trình bày giới thiệu về nhóm Hải Đăng Xanh, hoạt động làm sạch bờ biển quốc tế: kinh nghiệm của MCD trong phong trào ICC và các kết quả đã đạt được cùng chương trình “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển” (Youth&CCC), được triển khai tại 3 tỉnh Nam Định, Thái Bình và Hải Phòng. Mục tiêu chính của chương trình lần này là truyền thông tăng cường nhận thức và thúc đẩy các hành động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng ven biển Việt Nam với thanh niên ở vai trò trung tâm. Các kết quả cần đạt được là tăng cường nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu cho thanh niên nói riêng và người dân tại 4 tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Khánh Hòa nói chung; thu thập và phân tích thông tin về rác thải tại các khu vực bờ biển được làm sạch ở 4 tỉnh, góp phần đưa ra các sáng kiến trong tương lai để giảm thiểu rác thải tại các bờ biển; tăng cường nhận thức về tầm quan trọng và mối liên quan giữa việc làm sạch bờ biển và các kế mưu sinh hiện tại của người dân; và truyền thông hình ảnh MCD như một tổ chức gắn bó với các hoạt động vì môi trường tại các cộng đồng ven biển thông qua quản lý tài nguyên và phát triển sinh kế, đồng thời song hành cùng thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

DSC_0867

Sự kiện “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển” diễn ra vào ngày 29/9/2013 được mong đợi sẽ thu hút đông đảo thanh niên, người dân địa phương và du khách tham gia qua đó tăng cường nhận thức của thanh niên và người dân về biến đổi khí hậy và môi trường cũng như góp phần đưa thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

TÓM TẮT THÔNG TIN VỀ ICC VÀ CCC

Làm sạch Biển Quốc Tế (ICC) là sáng kiến của Trung Tâm Bảo Tồn Biển (CMC) đóng tại thành phố Washington, Mỹ. Ngày thứ bảy của tuần thứ ba, tháng 9 hàng năm đã trở thành ngày làm sạch biển quốc tế tại 100 nước trong đó có 36 bang của Mỹ. Tại Việt Nam, phong trào Làm sạch bờ biển (ICC) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 23/9/2000 do Liên minh Sinh vật biển Quốc tế (IMA-VN), tiền thân của MCD, khởi xướng tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Kể từ đó, phòng trào ICC đã được nhân rộng ra nhiều điểm khác trên cả nước trong đó có Vịnh Hạ Long, Vũng Tàu, Nam Định, Quảng Nam, Hải Phòng, Khánh Hòa… thu hút hàng nghìn tình nguyện viên tham gia.

Cộng đồng Làm sạch Bờ biển (CCC) là sáng kiến của MCD từ năm 2006 nhằm thu hút, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng ven biển tại chính địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường biển cũng như giữ gìn hệ sinh thái ven biển. Và ngày 29/9/2013, MCD kết hợp cùng Tỉnh đoàn Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Khánh Hòa, tiến hành chuỗi các hoạt động thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển tại các khu vực biển được lựa chọn ở 3 tỉnh. “Biển sạch cho tương lai xanh” chính là thông điệp của chương trình nhằm kêu gọi sự tham gia của thế trẻ trong việc bảo vệ môi trường biển, bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

 

Một bình luận cho “Hội thảo khởi động chương trình “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển”

 1. havinhduc@gmail.com |

  tôi muốn tham gia

  Reply

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh