Đối tác chiến lược

vinhomes mỹ đình

Đối tác chiến lược về nội thất

noi that 190

 • Presentation1

  Thích ứng với BĐKH

  MCD tham gia CCWG từ khi nhóm được thành lập và trở thành  thành viên nòng cốt từ năm 2009…

  Xem thêm
 • _BVA2835

  Con Thuyền Mơ Ước

  MCD khởi động dự án “Con thuyền mơ ước” tại Hạ Long, đào tạo CNTT cho 200 thanh thiếu niên …. Xem thêm

 • IMG_1239

  Kết nối thích ứng BĐKH khu vực ĐBSH – Thanh niên và cộng đồng

  Trong hai ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2017, MCD phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức ….

  Xem thêm
 • DSC_9606

  Ngày môi trường thế giới 2017

  Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017: Bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng biến đổi khí hậu …

  Xem thêm
 • b

  Truyền thông cộng đồng

  Chiến dịch truyền thông với chủ đề: Biến đổi khí hậu và sinh kế thích ứng Xem thêm

Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC

Hạt nhựa siêu nhỏ có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn

16. 09. 2013 Làm sạch bờ biển quốc tế - ICC
 

Mục đích chính của các nhà khoa học là tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm đại dương từ những bãi cát.

Tiến sĩ sinh thái học Mark Browne cộng tác với Trung tâm Nghiên cứu Ảnh hưởng của Hệ sinh thái Các thành phố Ven biển thuộc Đại học Sydney để công bố nghiên cứu về các hạt nhựa siêu nhỏ.

Ông cho biết nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu vật thu được và tách những thành phần có vẻ khác biệt. Kết quả phân tích mẫu ngoài phỏng đoán của nhóm nghiên cứu. Các hạt nhựa nhỏ có kích thước dưới 1 milimet có trong mẫu cát ở tất cả các khu vực ven biển trên khắp thế giới.

“Chúng tôi tìm thấy các hạt nhựa siêu nhỏ trong tất cả các mẫu cát lấy từ 18 địa điểm từ vùng cực tới xích đạo. Điều đáng lo ngại là số lượng các hạt nhựa này nhiều hơn ở các khu vực ven biển có mật độ dân số đông,” ông Browne cho biết.

Nguồn gốc những hạt nhựa siêu nhỏ

Tiến sĩ Browne muốn tìm hiểu nguồn gốc những hạt nhựa. Do đó, ông nhờ chính quyền tại một hội đồng ở Sydney giúp đỡ.

Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Hội đồng Hornsby Shire để phân tích lượng nước thải trong khu vực và tìm hiểu hai nhà máy xử lý nước thải khác nhau để đánh giá loại hạt nhựa siêu nhỏ được tìm thấy.

Hầu hết các hạt nhựa nhỏ có cấu tạo từ chất polyester, acrylic và nylon. Tuy nhiên, các hạt nhựa đã xâm nhập vào nước thải bằng cách nào? Tiến sĩ Browne cho biết câu trả lời là chính từ việc giặt đồ.

Theo ông Browne, một số loại quần áo như những sản phẩm lót lông cừu được làm từ những vật liệu tái chế thường bị mất đến 1900 sợi sau mỗi lần giặt.

Vậy những hạt nhựa nhỏ đó từ quần áo lại trôi nổi ra đại dương bằng cách nào?

Cũng theo ông Browne, cho đến nay, bằng chứng cho thấy các hạt nhựa từ các sợi vải chui vào ống nước thải của máy giặt và tới các nhà máy xử lý nước thải. Các nhà máy này không được thiết kế để ngăn giữ các hạt nhựa nhỏ nên chúng vẫn tiếp tục ‘cuộc hành trình’. Chính vì vậy, các nhà khoa học tìm thấy những vật liệu này trong môi trường. Ông Brown cho rằng đây là bằng chứng chắc chắn nhất về nguồn gốc các hạt nhựa tìm thấy ở các bãi cát.

Tác hại tiềm ẩn

Mặc dù có rất nhiều chất gây ô nhiễm trong môi trường, Tiến sĩ Browne cho rằng các hạt nhựa này dấy lên mối quan ngại gia tăng bởi kích cỡ của nó đủ nhỏ để xâm nhập vào chuỗi thức ăn.

“Chúng tôi đã cho động vật ăn những hạt nhựa này trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy sau khi tiêu hóa, hạt nhựa có thể di chuyển từ ruột sang hệ tuần hoàn, nghĩa là nhiễm vào máu rồi tích tụ trong tế bào máu và vẫn tồn tại ở đó hàng tháng sau,” tiến sĩ Brown nói.

“Do vậy, chúng tôi lo ngại rằng những hạt nhựa siêu nhỏ này xâm nhập vào chuỗi thức ăn. Chúng ta cần biết rõ số lượng của chúng trong môi trường là bao nhiêu và liệu các động vật trong chuỗi thức ăn đã bị ảnh hưởng hay chưa.”

Từ nghiên cứu của tiến sĩ Browne có thể nhận thấy hạt nhựa có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, ông cho rằng cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định đó là hiểm họa.

Theo tiến sĩ Browne, nếu chúng ta tiếp tục sử dụng các chất liệu tổng hợp trong sản phẩm như quần áo, lượng sợi tổng hợp đã tăng lên trên 250%, tương đương với 240 triệu tấn mỗi năm trên toàn cầu. Điều này sẽ gây ra vấn đề lớn cho môi trường và loại hạt nhựa được tìm thấy có thể quay lại gây hại cho chính con người.

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

Xem thêm

Đối tác chiến lược

vinhomes 54a nguyễn chí thanh